‘เพื่อไทย’ ติดใจ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ขอถกให้รอบคอบอีกครั้ง ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมพรรคอาทิตย์หน้า

‘เพื่อไทย’ ติดใจ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กก.กม.ของพรรคขอถกให้รอบคอบอีกครั้งวันพรุ่งนี้ ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมพรรคอาทิตย์หน้า

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการเสนอร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรค พท.ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้นำร่างเข้าสู่ที่ประชุมของพรรค พท. เพราะคงต้องเลื่อนไปเป็นอาทิตย์หน้า เนื่องจากขณะนี้แม้คณะกรรมการกฎหมายของพรรคจะพิจารณา พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ในส่วนของพรรคจบแล้ว แต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเรายังต้องมีการหารือกันต่อในวันที่ 7 ธันวาคม ก็ยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน

นายชูศักดิ์กล่าวว่า 1.เรื่องการทำไพรมารีว่าควรจะทำอย่างไร โดยโครงร่างของเราถ้ามีสาขาก็สามารถส่งผู้สมัครได้ แต่สาขานั้นต้องครอบคลุมเป็นสาขาจังหวัด ไม่ใช่เพียงเขตใดเขตหนึ่ง 2.เนื่องจากมีเรามีตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอยู่แล้ว ถ้าเราจะไปยกเลิกตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอีก จะมีปัญหาขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมมองไปว่าจะต้องมีตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอยู่ แต่การจะมีทุกเขตที่ลงสมัครนั้นจะเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ โดยน่าจะเขียนเป็นบทเฉพาะกาลไว้ทำนองว่าถ้ามีตัวแทนจำนวนเท่านั้นเท่านี้ก็สามารถส่งได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาเรื่องเขตที่งอกออกมาใหม่อีก 50 เขต ที่เรายังไม่รู้ว่าครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง

“ที่ประชุมได้คุยกันสำหรับเขตที่เพิ่มขึ้นมา โดยอาจจะทำตัวแทนเขต และกระบวนการไพรมารีไม่ทัน จึงปรึกษากันว่าควรเขียนในบทเฉพาะกาลไว้ว่าพื้นที่ใดที่มีตัวแทนอยู่แล้ว แม้จะมีเขตใหม่ขึ้นมาก็สามารถส่งผู้สมัครได้ทำนองแบบนี้ และ 3.เรื่องการเก็บค่าบำรุงสมาชิก เราคิดว่าควรให้เลิกเก็บค่าบำรุงสมาชิกไปเลยดีกว่าหรือไม่ โดยให้แต่ละพรรคไปใส่ในข้อบังคับของตนเองว่าพรรคใดจะเก็บก็แล้วแต่ ให้ไปกำหนดไว้ในข้อบังคับของตนเอง หรืออาจกำหนดไว้ว่าหากจะเก็บก็ให้เก็บในการสมัครครั้งแรกเพียงครั้งเดียวไปเลย ด้วยเหตุผลเบื้องต้นนี้เราจึงเห็นว่าควรพูดคุยกันให้รอบคอบเสียก่อน แล้วค่อยนำเข้าสู่ที่ประชุมพรรคอาทิตย์หน้า” นายชูศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon