‘ธนาธร’ ปลื้ม กรมอนามัยรับรองน้ำประปา ทต.อาจสามารถ เป็นน้ำประปาดื่มได้ ดัน “สมาร์ทน้ำประปา”

‘ธนาธร’ ปลื้ม กรมอนามัยรับรองน้ำประปา ทต.อาจสามารถ เป็นน้ำประปาดื่มได้ – เตรียมดันต่อทุก อปท.คณะก้าวหน้าทำน้ำประปาให้ดื่มได้-ก้าวสู่ “สมาร์ทน้ำประปา”

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความยินดีกับเทศบาลตำบลอาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด หนึ่งในผู้บริหารท้องถิ่นของคณะก้าวหน้า ที่สามารถปรับปรุงคุณภาพน้ำประปาจนสามารถใช้ดิ่มกินได้แล้วในปัจจุบัน

โดยนายธนาธรระบุ ว่า เมื่อเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา เทศบาลตำบลอาจสามารถ ได้รับเกียรติบัตรรับรองจากกรมอนามัย ให้น้ำประปาของเทศบาลเป็นน้ำประปาดื่มได้ ซึ่งตนขอแสดงความยินดีและขอบคุณผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาล คณะทำงานด้านนโยบายของคณะก้าวหน้า และที่ปรึกษาภายนอก ที่ร่วมกันผลักดันจนเทศบาลตำบลอาจสามารถ กลายเป็นตัวอย่างความสำเร็จในครั้งนี้

รวมถึงความเป็นผู้นำของนายกเทศมนตรี นายเทพพร จำปานวน ที่ผลักดันนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชนให้เป็นจริงได้

ความสำเร็จเล็กๆ นี้ ทำให้ประชาชนในเทศบาลอาจสามารถมีขีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เข้าถึงน้ำประปาที่สะอาด และสามารถติดตามคุณภาพน้ำของเทศบาลได้ ที่หน้าเว็ปไซต์ของเทศบาลในแบบรายวัน

ลำดับต่อไปของพวกเรา คือการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารโรงผลิตน้ำประปาและการจัดส่งน้ำประปา เช่น การติดตั้งระบบเช็นเซอร์อัจฉริยะ การติดตั้งมาตรวัดน้ำอัจฉริยะให้ทุกครัวเรือน การติดตั้งมาตรวัดความดันอัจฉริยะทุกจุดสำคัญ

โดยเชื่อมโยงข้อมูลผ่าน IoT (Internet of Things) ให้มีประมวลผลผ่านระบบกลาง และนำเสนอข้อมูลให้เทศบาลทราบถึงสถานะ และแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที รวมถึงการนำระบบจ่ายค่าน้ำแบบออนไลน์มาใช้ เพื่อลดภาระและเวลาให้กับประชาชนด้วย

“ที่นี่จะเป็นเทศบาลแรกในประเทศไทย ที่ทุกครัวเรือนติดตั้งมิเตอร์น้ำอัจฉริยะ และบริการระบบน้ำประปาด้วยระบบ IoT ราจะติดตั้งระบบนี้ในเสร็จภายในปี 2565” นายธนาธรระบุ

นอกจากนี้ นายธนาธรยังระบุต่อไป ว่าสำหรับเทศบาลและ อบต.คณะก้าวหน้าที่มีปัญหาน้ำประปา ทางคณะก้าวหน้าจะขยายผล ประยุกตร์ความรู้และความสำเร็จ ไปสู่โรงผลิตน้ำประปาอื่น เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงน้ำประปาที่สะอาดให้เร็วที่สุด

“ปัญหาน้ำประปาสะอาด ยังเป็นปัญหาที่แพร่หลายในอีกหลายตำบลทั่วประเทศ ทั้งที่ประเทศไทยมีทั้งความรู้ และงบประมาณเพียงพอที่จะแก้ไขมัน ปัญหานี้ซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ ขณะที่คนเมืองเข้าถึงน้ำประปาที่ดีได้ตลอดเวลา คนต่างจังหวัดต้องเสียทั้งเงินและเวลาเพื่อเข้าถึงน้ำสะอาด บางบ้านแกว่งสารส้มเอง บางบ้านต้องรอน้ำตกตะกอน บางบ้านต้องซื้อน้ำมาใช้เอง ฯลฯ ผมและคณะก้าวหน้า ขอเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาน้ำประปาที่ใสสะอาด ดื่มได้ เพียงพอใช้ตลอดปี ให้กับประชาชน” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่าในวันนี้ แม้เราจะยังไม่มีอำนาจมากพอที่จะทำให้น้ำประปาที่สะอาดเป็นมาตรฐานเดียวกันเกิดขึ้นทั่วประเทศได้ แต่เราหวังว่าวันหนึ่งประชาชนจะให้โอกาสเราทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นจริงทั่วประเทศ เพื่อความเท่าเทียม และเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon