‘พยาบาล รพ.อุดร’ บุกสภา ทวงความเป็นธรรม หลังถูกเบี้ยวเงินเสี่ยงภัยโควิด

“พยาบาล รพ.อุดร” บุกสภา ทวงความเป็นธรรม หลังถูกเบี้ยวเงินเสี่ยงภัยโควิด ด้าน “สิระ” จี้ ผอ.รพ.ตอบใช้เกณฑ์อะไรตัดสินจ่ายเงิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่รัฐสภา นางนิลุบล ไชยโกมล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลอุดรธานี ยื่นหนังสือต่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากผู้บริหารโรงพยาบาลอุดรธานี ยังไม่จ่ายเงินค่าตอบแทนจากการปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นเงินตอบแทนพิเศษรายเดือน เดือนละ 1,500 บาท ตั้งแต่เดือนมีนาคม-ตุลาคม 2563 ซึ่งตามข้อตกลงพยาบาลและบุคลากรโรงพยาบาลอุดรธานี จะได้รับ 1 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน นอกจากนี้จะมีเงินค่าตอบแทนพิเศษรายเดือนสำหรับผู้ปฏิบัติงานตรงและผู้ปฏิบัติงานสนับสนุน และการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัย ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้แล้ว

โดยนางนิลุบลกล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2563 มีการระบาดของโควิด-19 ในระลอกแรก ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนตุลาคม 2563 ตามข้อตกลงพยาบาลและบุคลากรโรงพยาบาลอุดรธานีจะได้รับ 1 เปอร์เซ็นต์ สำหรับเงินเดือน นอกจากนี้จะมีเงินค่าตอบแทนพิเศษรายเดือนสำหรับผู้ปฏิบัติงานตรงและผู้ปฏิบัติงานสนับสนุนและการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยในกลุ่ม pui โดยทั้ง 3 รายการนี้เราไม่ได้รับการเบิกจ่าย เราไม่ได้ถูกเลือกให้ได้รับ สำหรับโรงพยาบาลอุดรธานีเป็นที่น่าสังเกตได้ว่าจากบุคลากรทั้ง 3,500 คน โรงพยาบาลอุดรธานีมีเพียง 600 คน ได้เงิน 3 รายการดังกล่าว แต่ที่เหลือไม่ได้รับ เราก็ไม่ทราบว่าใช้เกณฑ์อะไรตัดสิน

ด้านนายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้รับรายงานมาว่าการเบิกจ่ายเงินดังกล่าว พยาบาลจำนวนมากในโรงพยาบาลไม่ได้รับ และแต่ละคนก็ได้รับจำนวนไม่เท่ากัน โดยให้เป็นอำนาจของ ผอ.รพ.เป็นผู้บริหารจัดการ ทั้งนี้ยังมีข้อมูลเปิดเผยว่า มีการจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยให้กับพนักงานรักษาความปลอดภัย ทั้งที่เป็นการจ้างเหมาจากบริษัทเอกชน และไม่ได้รับเงินเดือนจากโรงพยาบาลอุดรธานี จำนวน 13 คน และมีการให้ รปภ.ดังกล่าวไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย เพื่อรองรับการโอนเงินเข้า ต่อมาได้แจ้งให้ รปภ.ถอนเงินสดนำมาคืน ซึ่งบางคนไม่สามารถนำมาคืนได้ เพราะได้ใช้ไปแล้ว ทำให้เป็นหนี้โรงพยาบาลและต้องหักจากเงินเดือนมาคืนโรงพยาบาล

“เรื่องนี้ถ้าเป็นข้อเท็จจริงจะต้องจัดการกับ ผอ.รพ.อย่างถึงที่สุด กมธ.กฎหมายจะตรวจสอบ และ ผอ.คนดังกล่าวต้องตอบให้ได้ว่า ใช้ดุลพินิจอะไรที่จ่ายเงินให้กับ รปภ.แต่กลับไม่ให้พยาบาล อีกส่วนหนึ่งผมได้กราบเรียนประเด็นนี้ต่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว โดยท่านรัฐมนตรีแจ้งว่า จะเข้ามาตรวจสอบให้ความช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์อย่างเต็มที่” นายสิระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon