‘กกต.’ ส่งร่างพ.ร.ฎ.สั่งจัดเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลาแล้ว ‘วิษณุ’ ย้ำส.ส.เข้าคุก พ้นตำแหน่งทุกกรณี

‘วิษณุ’ เผย ‘กกต.’ ส่งร่าง พ.ร.ฎ.สั่งจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร-สงขลา ให้รัฐบาลแล้ว เตรียมชงครม.เห็นชอบ 14 ธ.ค. ยัน ส.ส.เข้าคุกทุกกรณีต้องพ้นเก้าอี้ทันที แจง กม.เขียนสกัดคนมัวหมองไม่ให้เข้าทำหน้าที่ในสภา

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.แทน นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลง จากกรณีศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำคุก ว่า ตอนนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดให้จัดการเลือกตั้งซ่อมใน จ.ชุมพรและสงขลา มาให้รัฐบาลแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือจะต้องนำร่างพระราชกฤษฎีกานี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ ซึ่งถ้า ครม. มีมติอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่ของ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งซ่อม ทั้งนี้ ตนคาดว่าการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคม 2565 เพื่อให้อยู่ในช่วงกรอบเวลา 45 วัน

เมื่อถามว่า จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ แสดงว่า ส.ส.คนใดก็ตามที่ถูกศาลพิพากษาคุมขัง ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ศาลมีคำตัดสินถึงที่สุดแล้ว หรือกรณีที่ถูกคุมขังระหว่างการยื่นประกันตัว ถือว่าสมาชิกภาพของ ส.ส.ต้องสิ้นสุดในทันทีใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ เพราะใช้คำพิพากษาของศาลตรงนั้นเป็นหลัก ส่วนเรื่องการยื่นขอประกันตัวเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คนละอย่าง ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งจำคุกโดยรอลงอาญาหรือไม่รอลงอาญา หรือคดีถึงที่สุดแล้วหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่เกี่ยว เพราะรัฐธรรมนูญล็อกไว้หมดแล้ว และการที่เขาเขียนกฎหมายกันออกมาอย่างนี้เพราะมีเจตนาเพื่อไม่ให้คนที่มีปัญหามัวหมองเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ต่อข้อถามว่าถือเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon