‘วิษณุ’ อ้าง ครม.แค่รับทราบรายงานนิคมจะนะ แต่ไม่ได้เห็นชอบเอ็มโอยู

‘วิษณุ’ แจงยิบ ปม “นิคมจะนะ” ครม.แค่รับทราบรายงาน ไม่ได้เห็นชอบ ‘เอ็มโอยู’ แนะให้กลับไปทำสะเด็ดน้ำก่อน ชี้คนชงเรื่อง เจตนามัดมือครม.ให้ไฟเขียว

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงโครงการเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าจะนะ หรือโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับรัฐบาลหรือไม่ ว่า ไม่มีอะไร อธิบายไปตามข้อเท็จจริงก็หมดเรื่อง เดิมเรื่องนี้ตนได้รับมอบหมายให้เป็นประธานรับผิดชอบให้ดูแลเกี่ยวกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ทั้งประเทศ ต่อมาการเมืองแรง และเป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง จึงได้เปลี่ยนให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแล โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานและมีรองกรรมการอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อเกิดเรื่องที่จะนะ จึงตั้งคณะอนุกรรมการอีกชุดหนึ่งลงไปดูในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานลงไปดูเรื่องนี้ในพื้นที่ และตามบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู จากนั้นได้นำทั้งรายงานผลการศึกษา และเอ็มโอยูเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเดือน ธันวาคม 2563 เป็นวาระรับทราบ โดยคำว่า ครม.รับทราบ แปลว่าการรับรู้เท่านั้น ไม่ใช่การอนุมัติและเป็นเพียงการรับทราบรายงานการศึกษา แต่ขอไม่ดูเรื่องเอ็มโอยู เพราะไม่รู้ว่ารัฐจะทำตามได้หรือไม่ เนื่องจากทางคณะอนุกรรมการที่ไปเจรจา ยังต้องพูดคุยอีกเยอะ จึงให้ไปเจรจาให้จบก่อน แล้วค่อยนำเข้า ครม.ไม่ใช่เอาเอ็มโอยู มาปิดปาก ครม.

“เขาเอาเรื่องเอ็มโอยู เข้ามาด้วย แต่ ครม.ไม่ได้เห็นชอบ และไม่มีประโยคที่บอกว่าเห็นชอบ หรืออนุมัติตามเอ็มโอยูนั้น แค่รับทราบมีการทำเอ็มโอยู แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะยังต้องเจรจากันต่อ ครม.จึงให้ไปทำต่อให้จบเพราะเห็นว่าถ้านำเอ็มโอยูเข้ามา และครม.พิจารณาแสดงว่าเรื่องจบแล้ว เพราะตอนที่เขานำเข้ามาตั้งใจว่าจะให้จบ แต่ ครม.บอกว่ายังไม่จบ ถ้าจะให้จบ ต้องผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการกฤษฎีกา อัยการ สภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อนจะมาถึง ครม. แต่หน่วยงานที่กล่าวมายังไม่ได้ดูเลยฉะนั้นยังไม่ไปยุ่งกับเอ็มโออยู่ แต่ยอมรับว่ามีการทำเอ็มโอยู” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายงานผลการศึกษาที่เสนอเข้ามาจะต้องเดินหน้าต่อหรือจะต้องให้ไปศึกษาใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะทำงานชุดใหม่ เนื่องจาก ร.อ.ธรรมนัส พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว

เมื่อถามถึงความชัดเจนถึงผู้ลงนามแต่งตั้งให้ ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปดูแลเรื่องนี้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือ พล.อ.ประวิตร นายวิษณุกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ลงนามแต่งตั้ง ส่วนที่นายกฯลงนามในคำสั่งแต่งตั้งให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มารับผิดชอบเรื่องนี้แทนร.อ.ธรรมนัส ก็จะดูเฉพาะเรื่องนิคมอุตสาหกรรมจะนะเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon