“ปึ้ง” ซัด หมดเวลาดึงเกมแล้ว คสช.บอกให้ชัด ไม่ผ่านประชามติจะเอาไงต่อ

แฟ้มภาพ

“ปึ้ง” ขอคสช.ตัดสินใจให้ชัดว่าหากรธน.ไม่ผ่านประชามติจะเอาอย่างไรต่อ และควรให้มีการรณรงค์ได้อย่างเต็มที่ บอกหมดเวลาดึงเกมแล้ว

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวว่า แบบสอบถามที่สำนักต่างๆไปถามกลุ่มคนเพียง 1,200-1,350 คน แล้วมาสรุปกันเป็นตุเป็นตะ ว่าประชาชนเชื่ออย่างนั้นอย่างนี้มากกว่า 60-70% โดยเฉพาะการบอกว่าประชาชนเห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญว่าต้องเชื่อฟังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. มากกว่าเชื่อฝ่ายการเมือง ซึ่งในแง่วิชาการก็ดูดีแต่ความน่าเชื่อถือของการทำโพลที่เอาใจผู้มีอำนาจหรือตั้งใจที่จะชี้นำสังคมนั้นมันอันตรายอย่างยิ่งและคนที่โพลไปถามมานั้นเป็นกลุ่มคนเดิมๆทีฝักใฝ่แนวทางการรัฐประหารมากกว่าแนวทางประชาธิปไตยหรือไม่ก็ไม่ทราบได้ จึงทำให้เราไม่ได้อยู่กับความเป็นจริง มันกลับกลายเป็นว่าพวกเรากำลังหลอกตัวเอง และมีขบวนการหลอกคนอื่นให้หลงเชื่อตามพวกตนเอง และใช้วิธีการโฆษณาชวนเชื่อและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างมากสำหรับสังคมไทยและอนาคตของประเทศไทย

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ในขณะนี้รัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ก็อยู่ระหว่างการที่หลายฝ่ายออกมาเสนอแนะและก็แสดงเหตุผลต่างๆ ก็มีบางฝ่ายบางกลุ่มที่พยายามเรียกร้องและท้วงติงเพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยของประชาชนอย่างแท้จริง แต่บางคณะบางกลุ่มก็ออกมาเรียกร้องสิ่งที่ล้วนแต่เป็นประโยชน์กับฝ่ายของตนเองทั้งสิ้น เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจวาสนานั่งในตำแหน่งต่างๆชนิดไม่ต้องออกแรง บางฝ่ายก็ออกมาแสดงความคิดเห็นโดยมีวาระซ่อนเร้นอย่างชัดเจนเพื่อหวังที่จะสืบทอดอำนาจของพวกพ้องน้องพี่ต่อไป บ้างก็ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ให้ดูเป็นพระเอกและแทงกั๊กอยู่ตลอดเวลา บ้างก็พยายามแสดงบทบาทว่าเป็นคนใจเปิดกว้างมีเหตุมีผลเพื่อให้ตัวเองดูดีและพยายามจะสั่งสอนให้คนนั้นคนนี้เปิดใจกว้างให้ยอมรับรธน. และขอให้ท้วงติงอย่างมีเหตุผล ทั้งๆที่ก็รู้อยู่แก่ใจว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากลจะยอมรับได้ และร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังเป็นรัฐธรรมนูญที่ยากที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้โดยรัฐสภา นอกเสียจากว่าจะต้องมีการปฎิวัติรัฐประหารและฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งกันอีกรอบหนึ่งเท่านั้น จึงจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ เปรียบเสมือนการสืบทอดทายาทเอาไว้ เพื่อให้เกิดการปฎิวัติรัฐประหารในอนาคตดังนั้นถ้าจะให้ดีก็อยากให้หัวหน้าคสช.ตัดสินใจให้ทุกฝ่ายออกมารณรงค์กันให้เต็มที่เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงและรับรู้ความคิดเห็นของแต่ละฝ่ายที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพื่อที่ประชาชนจะได้ตัดสินใจได้เต็มที่ตอนทำประชามติว่าจะรับหรือไม่รับ วิธีเช่นนี้น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในสถานะการณ์ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ก่อนที่คสช.จะเดินเข้าสู่สภาวะการที่ยุ่งยากลำบากและไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนคนไทยและประชาคมโลก

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่คสช.ต้องตัดสินใจประกาศให้ชัดเจนได้แล้วว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ คสช.จะทำอย่างไรต่อไป เพราะหมดเวลาแล้วที่คสช.จะดึงเกมเพื่อเล่นต่อหรือจะต่อเวลาออกไปได้อีกแล้ว ตนเชื่อว่าบรรดาพ่อค้า นักธุรกิจ ผู้ประกอบการค้าขายการลงทุน ผู้ส่งออก ทั้งหลายคงจะทนรับไม่ไหวกับสภาพเศรษฐกิจที่เป็นแบบนี้อีกต่อไป โดยเฉพาะชาวไร่ ชาวนาและชาวสวน ตลอดจนชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำที่ต้องทนทุกข์อยู่กับความยากลำบากอยู่จนถึงทุกวันนี้ เขาก็คงอดทนอีกต่อไปไม่ไหวแล้วเช่นกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image