‘สมคิด’ ชี้ปี’65 ฝ่ายค้านจัดหนัก ‘บิ๊กตู่’ เชื่อปลายวาระสัมพันธ์พรรครัฐบาลมีปัญหา

‘สมคิด’ ชี้ปี’65 ฝ่ายค้านจัดหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจ ‘บิ๊กตู่’ การเมืองเข้มข้น เชื่อปลายวาระสัมพันธ์พรรครัฐบาลมีปัญหา

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า สถานการณ์การเมืองในปี 2565 เชื่อว่าคงร้อนแรงกว่าปี 2564 ปัจจัยหลักคือปัญหาของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่ยังคงควบคุมเสียง ส.ส.ไม่ได้ ที่ผ่านมาพรรคฝ่ายค้านต้องบังคับทางอ้อมให้ฝ่ายรัฐบาลมาเป็นองค์ประชุมเพื่อให้สภาเดินหน้าได้

เพราะฉะนั้นการเมืองในสภา ปี’65 ต้องจับตาดูว่ามีกฎหมายไหนสำคัญเข้า โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการเงินต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เป็นธรรมดาเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายของรัฐบาล ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมย่อมมีปัญหา พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มไม่เกรงใจกัน ต่างฝ่ายหาโอกาสในการฉกฉวยคะแนน ซึ่งหากไม่อยากให้เกิดปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลควรไปเคลียร์กันเอง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรับทั้งศึกในและศึกนอกรัฐบาล

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า ส่วนการนับอายุของพลเอกประยุทธ์ ทุกฝ่ายไม่ต้องมานั่งเถียงกัน พรรคเพื่อไทยยืนยันเตรียมส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด นอกจากนี้ ในส่วนของการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามมาตรา 151-152 ที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมเสนอต่อประธานรัฐสภาในเดือนมกราคมนี้ ดังนั้น การอภิปราย 151-152 ถือเป็นความเสี่ยงของรัฐบาล

“พร้อมกันนั้นในสมัยประชุมหน้า พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน ซึ่งการอภิปรายในสมัยประชุมนี้เตรียมจัดเต็มทั้งข้อมูล ข้อเท็จจริง หลักฐานการทุจริตของรัฐบาลมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งการอภิปรายที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยตอบคำถามของฝ่ายค้านได้ ดังนั้น แม้รัฐบาลไม่สนใจ แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะฟ้องประชาชน เพื่อให้รู้ถึงพฤติกรรมของรัฐบาลที่บอกว่าทำเพื่อประชาชนนั้นไม่มีจริง พรรคฝ่ายค้านต้องการเปิดเผยการทุจริตของรัฐบาลนี้ให้ประชาชนรับทราบทั้งหมด” นายสมคิดกล่าว

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image