ของขวัญปีใหม่! ‘กลุ่มวาดหวัง’ แจกฟอนต์ลายมือ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ฟรี หวังเป็นสะพานส่งเสริมความรู้คิด

ของขวัญปีใหม่! ‘กลุ่มวาดหวัง’ แจกฟอนต์ลายมือ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ฟรี หวังเป็นสะพานส่งเสริมความรู้คิด

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวาดหวังหนังสือ ได้จัดทำฟอนต์ลายมือของ นายจิตร ภูมิศักดิ์ นักเขียนและนักคิดทางการเมืองคนสำคัญของประเทศไทย ซึ่งได้รับความเอื้อเฟื้อข้อมูลและคำแนะนำอย่างดีจากนายวิชัย นภารัศมี ผู้ศึกษาผลงานของจิตรมาทั้งชีวิต รวมทั้งได้รับความเห็นชอบจาก ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ประธานมูลนิธิจิตร ภูมิศักดิ์ โดยมีกลุ่มประชาธิปไทป์ (Prachathipatype) ทีมงานนักออกแบบกราฟิค เป็นผู้รังสรรค์ให้ลายมือ “จิตร” อยู่ในรูปแบบฟอต์ที่พร้อมใช้งานได้ ทั้งนี้ เพื่อร่วมเผยแพร่โดยเปิดให้ดาวน์โหลดและใช้ฟรี เพื่อเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ ซึ่งกลุ่มวาดหวังไม่หวังผลกำไรใดๆ ทั้งสิ้น (คลิก เพื่อดาวน์โหลด)

การทำฟอนต์ดังกล่าวได้รับการอ้างอิงจากสมุดบันทึกชื่อ “โน้ตเพลงไทยเดิม” ของจิตร ช่วงปี 2506-2507 โดยใช้วิธีการคัดแยกตัวอักษรจากบันทึกนำเข้าสู่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยเก็บรายละเอียดของลายมือ และมีการจัดระยะห่างของตัวอักษรให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด

สำหรับ ฟอนต์ จิตร ภูมิศักดิ์ กลุ่มวาดหวังหวังให้เป็นสะพานที่จะส่งเสริมความรู้ ความคิด และความรู้คิด มิตรภาพ รวมถึงจิตใจบนหนทางประชาธิปไตย เสริมสร้างความรัก ความเข้าใจที่คนไทยและพลโลกมีต่อกันใช้อย่างสร้างสรรค์ สนุกและมีความสุข อย่างไรก็ดี หากมีการนำฟอนต์ จิตร ภูมิศักดิ์ ไปใช้ในการพิมพ์หนังสือ หรือสื่อต่างๆ ทางกลุ่มขอความกรุณาช่วยลงเครดิตชื่อฟอนต์ พร้อมติดแฮชแท็ก #ฟอนต์จิตร เมื่อใช้โซเชียลมีเดีย เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมสืบค้นต่อไป

Advertisement

กลุ่มวาดหวัง เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางจากการผลิตผลงานหนังสือชุดนิทานเด็ก เคยถูกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2564 โดยจากข้อสรุปคำแถลงระบุว่าหนังสือชุดนิทานดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับความคิดทางการเมืองของเยาวชนปลดแอกและเข้าข่ายปลุกระดมเยาวชนและเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545

โดยหนึ่งในชุดหนังสือนิทานที่ชื่อว่า จ.จิตร เกี่ยวข้องกับเรื่อง “จิตร ภูมิศักดิ์” ที่ถูกคุมขังหลังรัฐประหารเดือนตุลาคม 2501 ซึ่งกลุ่มวาดหวังนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายชุดหนังสือนิทานดังกล่าวมาเป็นทุนในการทำฟอนต์ลายมือของจิตร ภูมิศักดิ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image