ก้าวไกลโวย ‘ปชป-พปชร.’ ขัดคำสั่ง มส. ใช้วัดหาเสียง จี้ กกต.ตอบ อย่า 2 มาตรฐาน

โวย ‘หาเสียงในวัด’ ไม่เกรงใจ ‘สังฆราช’ ย้อนดูเคยลงนามคำสั่ง มส.ห้ามไว้ ตั้งแต่ปี’61 ‘เบญจา’ เผย ‘วิษณุ’ ยืนยันเอง เป็นแนวปฏิบัติที่มีมานาน จี้ กกต.ตอบให้ชัดทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 10 มกราคม น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมในภาคใต้ ว่าขณะนี้การหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จ.ชุมพร เขต 1 และ จ.สงขลา เขต 6 เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว ก่อนจะมีการลงคะแนนในวันที่ 16 มกราคมนี้ มั่นใจว่า นายธิวัชร์ ดำแก้ว ผู้สมัครเลือกตั้ง จ.สงขลา เขต 6 จะได้รับความเชื่อใจจากประชาชนชาวสงขลาเพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เลือกให้เป็น ส.ส.เขตจากพรรคก้าวไกลเป็นคนแรกของภาคใต้ อย่างไรก็ตาม แม้เป็นเรื่องธรรมดาที่ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งจะแข่งขันกันดุเดือดเข้มข้นขึ้น แต่ตนก็อยากเห็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายภายใต้กติกาเดียวกัน

“ที่ผ่านมาในการเลือกตั้งปี’62 ทุกพรรคการเมืองรับรู้แนวปฏิบัติเดียวกันว่าไม่สามารถเข้าไปหาเสียงหรือจัดกิจกรรมทางการเมืองในวัดได้ ไม่ว่าจะการปราศรัยหรืออื่นๆ ยกเว้นไปไหว้พระขอพร เนื่องจากก่อนหน้านั้น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) ทรงลงพระนามในประกาศมหาเถรสมาคม (มส.) เรื่อง ห้ามใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุม สัมมนา หรือจัดกิจกรรมทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมเป็นต้นมา โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เคยกล่าวยืนยันถึงประกาศ มส.ดังกล่าวว่า เป็นประกาศย้ำเพื่อแจ้งแก่วัดต่างๆ ให้มีแนวปฏิบัติเดียวกัน เนื่องจากประกาศ มส.เรื่องห้ามหาเสียงในวัดมีมานานแล้ว

“แต่ในการเลือกตั้งซ่อมเขต 6 ในครั้งนี้ บางพรรคการเมืองไม่ได้ยึดเอาแนวปฏิบัติดังกล่าวเป็นที่ตั้ง เช้าวันที่ 10 มกราคม พรรคประชาธิปัตย์เพิ่งตั้งเวทีปราศรัยในวัดวังปริง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ทั้งยังเตรียมจะจัดเวทีปราศรัยที่วัดเทพชุมนุม ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ด้วย ซึ่งเป็นวัดเดียวกับที่ทางพรรคพลังประชารัฐกำลังจะใช้จัดเวทีปราศรัยใหญ่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในช่วงค่ำนี้

“จึงต้องขอสอบถามไปยัง กกต.ในฐานะผู้กำกับดูแลการเลือกตั้งให้เป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายว่า ในเรื่องนี้มีแนวปฏิบัติอย่างไรกันแน่ และหากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายจะมีมาตรการอย่างไรกับกรณีที่เกิดขึ้น ขอย้ำว่าเราไม่เคยมีปัญหากับการไปหาเสียงในวัดเลย และยินดีอย่างยิ่งในการสนับสนุนให้วัดจะเป็นพื้นที่ของทุกคน และทำให้ภิกษุสงฆ์เป็นอีกพลังของการส่งเสริมประชาธิปไตย ถ้าเรื่องนี้ทำได้ เราคงไปตั้งเวทีปราศรัยตั้งแต่อดีตเป็นพรรคอนาคตใหม่แน่นอน เพียงแต่หลายครั้งเมื่อฝ่ายประชาธิปไตยเข้าไปทำกิจกรรม เป็นรัฐบาลเองที่กีดกันมักอ้างคำสั่งนี้มาใช้ พอตัวเองจะหาประโยชน์จากวัดกลับไม่เกรงใจคำสั่งสมเด็จพระสังฆราช ทำเหมือนมองไม่เห็นทั้งที่เนติบริกรของท่านเองรู้กฎหมายดีที่สุด และขอฝากอีกครั้งไปยัง กกต.ว่า เมื่อมีหน้าที่กำกับการเลือกตั้ง ก็ต้องใช้แนวปฏิบัติด้วยความสม่ำเสมอ ไม่ใช่เลือกตั้งครั้งก่อนแบบหนึ่ง ครั้งนี้อีกแบบหนึ่ง เคร่งครัดกับฝ่ายค้าน แต่กับฝ่ายรัฐบาลพร้อมตีความยืดหยุ่นให้เสมอ” น.ส.เบญจากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon