‘สมาพันธ์แรงงานแท็กซี่ฯ’ ร้องกมธ.แรงงาน ขอความเป็นธรรม ถูกเรียกค่าปรับ M-Flow 10 เท่า

‘สมาพันธ์แรงงานแท็กซี่ฯ’ ร้องกมธ.การแรงงาน ขอความเป็นธรรม ถูกเรียกค่าปรับ M-Flow 10 เท่า

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายเกรียงไกร แก้วเกตุ ประธานสมาพันธ์แรงงานแท็กซี่ไทยและคณะ ยื่นหนังสือต่อนายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร กรณีสมาชิกสมาพันธ์ฯ ถูกเรียกเก็บค่าปรับจากระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น หรือ M-Flow

โดยนายเกรียงไกร กล่าวว่า สืบเนื่องด้วยเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้เปิดระบบทางด่วน M-Flow ที่ให้ใช้บริการก่อนแล้วชำระเงินภายหลัง ซึ่งทางสมาชิกสมาพันธ์ฯ เข้าใจว่าเปิดให้ใช้ฟรี เนื่องจากไม่มีการบอกกล่าวและลงข่าวเท่าที่ควร ทำให้ทุกวันนี้สมาชิกสมาพันธ์ฯ ถูกเรียกเก็บค่าปรับคนละ 300-1,000 บาท ซึ่งทางสมาพันธ์ฯ ไม่เข้าใจในระบบนี้ โดยตนได้โทรถามกรมทางหลวงซึ่งยอมรับว่าผิดพลาดในส่วนของการกระจายข่าว แต่ก็ยังยืนยันให้สมาชิกสมาพันธ์ฯ จ่ายค่าปรับ 10 เท่า ซึ่งผู้ขับแท็กซี่ในปัจจุบันหารายได้ลำบากอยู่แล้ว แต่เหตุใดภาครัฐบาลจึงกดขี่ข่มเหงแบบนี้

“เราโทรไปขอร้องเพราะเราไม่มีเงิน สุดท้ายบอกเราว่าถ้าไม่จ่ายจะต่อทะเบียนไม่ได้ทั้งที่คุณเป็นคนผิดเอง แต่ทำไมทำให้ประชาชนตาดำๆ คนหาเช้ากินค่ำอย่างพวกเรารับกรรมตรงนี้ หาคนสักคนไปอธิบายก็ไม่มี ผมเองประสบด้วยตัวเอง วิ่งครั้งหนึ่งผมก็คิดว่าทำไมเขาไม่เก็บเงิน ผมก็ไม่รู้ สุดท้ายพอแจกใบปลิววันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ ผมสแกนดูก็โดนไป 300 กว่าบาท ซึ่งมันไม่เป็นธรรมกับพวกเราเลย เราหาเงินกันไม่ได้อยู่แล้ว และอาชีพแท็กซี่ส่วนมากไม่ได้ขึ้นทางด่วน นอกจากผู้โดยสารให้ขึ้นเท่านั้น แล้วเงินที่พวกเราจ่ายไปใครจะจ่ายคืนให้เรา ผมอยากจะถามถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ท่านทำให้มันถูกต้อง และฝากถึงท่านประธานกมธ.การแรงงาน ทวงคืนความเป็นธรรมให้พวกเราด้วย” นายเกรียงไกร กล่าว

ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนจากการบริหารจัดการของรัฐบาลและการบริหารจัดการของกระทรวงคมนาคม การออกมาตรการต่างๆ ไม่ควรที่จะเป็นภาระให้กับประชาชน นี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีการวางแผน โดยนายสุเทพจะดำเนินการนำเรื่องเข้าที่ประชุมให้ภายในช่วงบ่ายของวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon