‘อนุทิน’ เตรียมบิน ‘จันทบุรี’ รับหัวใจ ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน

‘อนุทิน’ เตรียมบิน ‘จันทบุรี’ รับหัวใจ ช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย, นายสฤษดิ์ บุตรเนียร, นายชยุต ภุมมะกาญจนะ และนายอำนาจ วิลาวัลย์ 3 ส.ส.ปราจีนบุรี คณะผู้บริหารพรรค และผู้แทนราษฎร ได้ร่วมในพิธีเปิดศูนย์ประสานงานพรรคภูมิใจไทย ปราจีนบุรี เขต 3 (นายสฤษดิ์ บุตรเนียร) มีประชาชนร่วมกิจกรรมกว่า 2 พันคน

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี ภูมิใจไทย ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้ความไว้ใจ เลือก ส.ส.ของพรรคมาแบบยกจังหวัด เราจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ที่ผ่านมา ในฐานะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามผลักดันสวัสดิการเพื่อประชาชนอยู่เสมอ อาทิ ล่าสุด คือการฟอกไตฟรี ที่เชื่อว่าจะช่วยลดภาระให้ประชาชนได้เป็นอันมาก นอกจากนั้น ยังบรรจุข้าราชการ ซึ่งเป็นลูกหลานชาวปราจีนจำนวนไม่น้อย พร้อมกับต้องขอขอบคุณ อสม. ที่วันนี้ เข้ามาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ท่าน คือ รากฐานสำคัญของระบบสาธารณสุขไทย เราไม่ลืม ที่จะตอบแทนความทุ่มเทด้วยการเพิ่มสวัสดิการเรื่องค่าเสี่ยงภัยให้ท่าน เดือนละ 500 บาท เราพรรคภูมิใจไทย เราพูดแล้วทำ และยังมีนโยบายฌาปนกิจสงเคราะห์ เพื่อดูแลครอบครัวพี่น้องนักรบชุดเทา ยามเสียชีวิต

“อันที่จริง ผมควรอยู่กับท่านให้นานกว่านี้ แต่ช่วงเที่ยงผมต้องเดินทางแล้ว มีภารกิจสำคัญมาก พี่น้องน่าจะทราบว่าผมไปไหนมาไหน ผมก็ขับเครื่องบินเล็ก และผมอาสากับทางคุณหมอที่เป็นเพื่อนของผม เขาบอกว่าเวลามีอุบัติเหตุ แล้วผู้ประสบอุบัติเหตุสมองตาย แต่เคยทำเรื่องแสดงเจตจำนงต้องการบริจาคอวัยวะ คุณหมอจะโทรมา ให้ผมช่วยนำทีมแพทย์เดินทางไปผ่าตัดเอาอวัยวะนั้น ไปช่วยคนอื่นๆ แต่ถ้าเป็นบางจังหวัด ที่มันมีไฟลต์เยอะ เขาก็ไม่โทรมา เพราะมันมีหนทาง

อย่างล่าสุด เกิดที่ จ.จันทบุรี ก็ต้องไปช่วยเหลือ เรื่องนี้รอไม่ได้ เพราะเขาให้หัวใจ มันต้องรีบ ตอนนี้สมองเขาตายแล้ว แต่หัวใจเขายังเต้นอยู่ คุณหมอต้องรีบไปเอาหัวใจมาช่วยอีกท่านที่เขาก็เป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรง เรื่องนี้ มันไม่ได้ช่วยเหลือให้คนที่เสียชีวิต ได้ทำตามความปรารถนาของเขา แต่ญาติพี่น้อง เขาก็จะรู้สึกว่าหัวใจของผู้เสียชีวิตยังเต้นอยู่ในร่างของอีกคน แล้วคนที่ได้รับการช่วยเหลือ เขาก็ไม่ต้องเสียชีวิต เรื่องนี้ ช่วยกันหลายต่อ แต่ผมต้องขออภัยพี่น้องชาวปราจีนที่ต้องรีบกลับ”

Advertisement

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า ที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่นโยบายกัญชาทางการแพทย์รุดหน้ามาก มีโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งที่นี่มีการศึกษาวิจัยมาอย่างยาวนาน ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังต้องมาดูงานที่นี่ นโยบายดังกล่าว เราก็ทำสำเร็จแล้ว วันที่ 9 มิถุนายนนี้พี่น้องทุกคนต้องปลูกปัญญาได้อย่างเต็มที่จดแจ้งอย่างเดียวไม่มี 6 ต้นอีก ขอย้ำว่า ปัจจุบัน ระบบสาธารณสุขไทยของเรายอดเยี่ยมมาก นานาชาติยอมรับ ในอนาคตจะมีนักท่องเที่ยวนักลงทุน มาเมืองไทย จังหวัดปราจีนบุรีเป็นจังหวัดที่ได้เปรียบ เพราะมีสาธารณูปโภคพร้อม จะมีการจ้างงานมากมาย เกิดขึ้น การเดินทางคมนาคมสะดวก ยังมีพื้นที่ที่ทำเกษตรกรรมได้ดี แล้วอย่าละทิ้งคุณค่าของการเกษตร นี่คือจุดเด่นของประเทศไทย ที่ประเทศไหนๆ ก็เลียนแบบไม่ได้ หวังว่าในอนาคต เราจะได้มีหนทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image