อนุสาวรีย์ชัยฯ เงียบเหงา ไม่พบผู้ชุมนุม รองโฆษก ตร. แจง มีป่วนไม่พ้นดำเนินคดี

อนุสาวรีย์ชัยฯ เงียบเหงา ไม่พบผู้ชุมนุม รองโฆษก ตร. แจง 7 จุดชุมนุม กทม. ถ้ามีป่วนไม่พ้นดำเนินคดี

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 25 มิถุนายน ที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) เปิดเผยว่า วันนี้ (25 มิถุนายน) มีการเชิญชวนให้ร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่จากการข่าวทราบว่ามีการยกเลิกกิจกรรมแล้ว อย่างไรก็ตาม บริเวณใต้ทางด่วนดินแดงถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อความไม่สงบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เตรียมความพร้อมไว้เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ส่วนการวางกำลังในแต่ละจุด ช่วงที่ยังมีสถานการณ์วุ่นวายอาจมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหลายจุด แต่หากสถานการณ์คลี่คลายก็จะปรับตามความเหมาะสม ทั้งนี้ หากจุดตรวจจุดสกัดส่งผลกระทบกับการจราจร ต้องขออภัยประชาชนด้วย

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ส่วนเรื่องสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะของกรุงเทพมหานครทั้ง 7 แห่งนั้น เป็นการใช้อำนาจของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประสานงานกันอยู่ตลอด ในเรื่องการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันเหตุภัยแทรกซ้อน อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าปัจจุบันยังอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งล่าสุดมีข้อกำหนดในเรื่องของมาตรการป้องกันในเรื่องของการแพร่ระบาดเชื้อโรค และจะเห็นได้จากช่วงที่ผ่านที่มีการใช้ประทัดยักษ์ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการดำเนินการตามขั้นตอน โดยการแสดงออกทางการเมืองนั้น หากกระทำผิดกฎหมายและก่อให้เกิดความเดือดร้อน ตำรวจก็ต้องทำตามหน้าที่ เพราะเรื่องสถานที่กับพฤติกรรมของผู้ร่วมกิจกรรมนั้นเป็นเรื่องแยกกัน หากกระทำผิดกฎหมายตำรวจก็ต้องดำเนินการ นอกจากนี้หากเป็นในช่วงสถานการณ์ปกติ กลุ่มใดที่อยากจัดกิจกรรมทางการเมือง ก็สามารถแจ้งสถานีตำรวจในแต่ละท้องที่ได้ เมื่อทางสถานีตำรวจได้รับทราบแล้วก็จะมีการแจ้งกลับไปถึงเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งต้องขอเรียนว่าตำรวจไม่ได้อยู่ฝ่ายใด เพราะตำรวจอยู่ข้างประชาชนที่ปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในวันนี้ มีผู้นัดหมายคือผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก “อย่าทำ พวกเรา” อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมไป ส่วนบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น ไม่ปรากฏกลุ่มผู้ชุมนุมเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon