บก.ลายจุด ทวงกลับ ทำไมตอนหาเสียงบอกไม่หนุนประยุทธ์ แต่ไปยกมือให้ประยุทธ์

บก.ลายจุด ถามภูมิใจไทย ทำไมตอนหาเสียงบอกไม่หนุนประยุทธ์ แต่ไปยกมือให้ประยุทธ์ 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน และเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แสดงความเห็นหลัง นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เสนอนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าฯกทม. ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหลือ 30 บาท โดยระบุว่ามั่นใจผู้ว่าฯทำได้ เพราะเคยประกาศไว้บนเวทีเสวนา โดยนายสมบัติระบุว่า

“ผมไม่มีปัญหาเรื่อง ส.ส.ภูมิใจไทยทวงค่า BTS 30 บาทจากชัชชาติ มองเป็นเรื่องดีที่ทวงถามคำสัญญา และผมขอทวงถามถึงหัวหน้าพรรคว่า ตอนหาเสียงบอกว่าจะไม่สนับสนุนประยุทธไฉนยกมือให้ประยุทธ์ครับ”

ทั้งนี้ นายสิริพงศ์กล่าวถึงกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะตัดสินใจเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวตลอดสายในราคา 59 บาท โดยจะใช้เวลาพิจารณาอีก 1 เดือน ว่าเห็นด้วยที่ต้องเก็บค่าโดยสารในส่วนต่อขยาย 2 ช่วง เพื่อความเป็นธรรม แต่อยากให้ลองทบทวนเรื่องราคาให้ถูกลงกว่าเดิม

ส.ส.ภูมิใจไทยระบุว่า เพราะนายชัชชาติเคยพูดบนเวทีเสวนาของ สภาองค์กรของผู้บริโภค ในหัวข้อ “รถไฟฟ้าต้องถูกลง ทุกคนต้องขึ้นได้ ผู้ว่าฯกทม.ช่วยได้หรือไม่” โดยระบุว่า ราคาค่าโดยสารเป็นไปได้จะอยู่ที่ 25-30 บาท นั่นเท่ากับว่า น่าจะมีแนวทางให้เป็นไปตามราคานี้แล้ว มิเช่นนั้นคงไม่พูดออกมา ตอนนี้โอกาสมาก็ขอให้ทำเลยเพื่อความสุขประชาชน

นายสิริพงศ์ยังฝากแนวทางการพิจารณาเพิ่มเติม 3 ประเด็น คือ

1.ความครบถ้วนสมบูรณ์ของสัญญา ท่านจะดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายพระราชบัญญัติเอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ ซึ่งต้องมีการประมูลที่โปร่งใสได้หรือไม่ เพราะเมื่อท่านไปคุยกับบริษัทกรุงเทพธนาคม วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร แล้วจะต้องดำเนินการตามตัวบทกฎหมายใช่หรือไม่

2.ตั๋วโดยสารร่วม ท่านจะสามารถดำเนินการเพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนได้หรือไม่

3.ความชัดเจนเรื่องอายุสัญญาสัมปทาน ท่านจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร ปัจจุบันสัญญาจะสิ้นสุดในปี 2572 หากจะต้องต่อสัญญาออกไปอีกตามข้อเสนอเดิมจะผูกพันประชาชนผู้ใช้บริการอีก 1 เจเนอเรชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon