‘นิคม’ แฉ รมว.แรงงาน ไฟเขียว บอร์ดกองทุนประกันสังคม เอาเงินซื้อหุ้น บริษัทพรรคพวก

‘นิคม’ แฉ รมว.แรงงาน ไฟเขียว บอร์ดกองทุนประกันสังคม เอาเงินซื้อหุ้น บริษัทพรรคพวกก่อนวกมาซื้อบริษัทเมียตัวเองถือหุ้น ฉะ เข้าข่ายปั่นหุ้น เหตุ ราคาพุ่งสวนผลประกอบการติดลบ ระบุ ปล่อยปละละเลย พรรคพวก เก็บหัวคิว แรงงานไปทำงานเมืองนอก

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 19  ก.ค. ที่รัฐสภา นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย อภิปรายนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานว่า นายสุชาติขาดความรู้ความสามารถ ในการบริหารจัดการแรงงาน ปล่อยให้แรงงานลักลอบเข้าเมือง ในช่วงโควิด-19 ระบาด เรื่องแรงงาน มีผลประโยชน์ มีขุมทรัพย์มากมาย เป็นการทำนาบนหลังคน แรงงานที่เข้ามาในประเทศไทยหลายแสนคน เท่าที่รู้ ไปสอบถาม มีการไปเก็บส่วย จ่ายให้นายหน้า แรงงานนอกจากจะเสียจากเมียนมา 2 หมื่นบาทแล้ว พอมาประเทศไทยยังต้องเสียอีก 1.5 หมื่นบาท ทั้งที่ ครม. ไม่มีมติให้แรงงานเข้ามา แต่ก็ยังปล่อยให้มีการนำเข้ามา เมื่อแรงงานเข้ามาแล้ว ก็ไม่ได้มีการกักกัน ตรวจโรค พอนำเข้ามา ไปส่งให้บริษัทพรรคพวกของพวกท่าน โดยหนึ่งในบริษัทก็เป็นพรรคพวกของท่านอยู่ใน จ.ชลบุรี

นอกจากนี้ยังทราบว่า มีเก็บค่าหัวแรงงานที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ 3,000 บาทต่อคน คนที่เก็บ มีการอ้างว่า เก็บให้นาย ตนก็ไม่รู้ว่านายที่ว่าคือใคร มีหลักฐานการพูดคุยทางไลน์ และหลักฐานการโอนเงิน กระทรวงแรงงานแทนที่จะมีนโยบายส่งแรงงานไปต่างประเทศ ไม่ต้องไปเก็บเงิน เพราะแรงงานเหล่านี้ ก็ไปหางาน นำเงินเข้าประเทศ แม้ท่านจะไม่ได้เก็บเอง แต่ก็ปล่อยให้เขาทำ ช่วงที่เกิดวิกฤตคนตกงาน ควรช่วยเหลือให้เขาหางานทำง่ายๆ ไม่ใช่ไปเก็บเงิน จึงได้บอกว่า ท่านขาดความรู้ ความสามารถ ปล่อยปละละเลยให้มีการเก็บส่วย ถึงแม้ท่านไม่ได้เก็บเอง แต่ก็ปล่อยให้คนของท่านไปเก็บ ตนเชื่อว่า คนๆ นั้น มีความเกี่ยวข้องกับท่าน เมื่อไปดูในรายละเอียด

นายนิคมกล่าวอีกว่า นายสุชาติ ยังอนุมัติเงินประกันสังคมไปให้บริษัทพวกพ้องของท่านที่ชื่อ ‘สอภอ’ ซึ่งในแวดวงรู้กันดีว่า นายคนนี้ เป็นนักปั่นหุ้นและฟอกเงิน นาย สอภอ มีบริษัทลูกอีก 3-4 บริษัท จากนั้นได้ทำการปั่นหุ้น สร้างความร่ำรวยขึ้นมา ต่อมานายสอภอ นำเงินมาซื้อหุ้น บริษัทอรินสิริแลนด์ (ARIN) ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อไปดูผลประกอบการบริษัทนี้ตั้งแต่ปี 2562 2563 2564 จนถึงไตรมาส 1 ของปี 2565 ผลประกอบการติดลบมาโดยตลอด แต่ที่น่าประหลาดใจ กระทั่งธันวาคม 2564 ราคาหุ้นเริ่มพุ่งขึ้น ทั้งที่ผลประกอบการขาดทุน ต่อมา 31 มีนาคม 2565 บริษัทก็ยังมีผลประกอบการขาดทุน แต่หุ้นพุ่งขึ้นมาถึง 138 เปอร์เซ็นต์ นายสุชาติจะบอกว่า ไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ เพราะหนึ่งในกรรมการบริษัท มีภรรยานายสุชาติ ถือหุ้นอยู่ด้วย เพื่อดันหุ้น จากราคาไม่กี่สตางค์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ราคาหุ้นอยู่ที่ 6.70 บาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ผลประกอบการติดลบมาตลอด

Advertisement

นายนิคม กล่าวว่า ไม่เชื่อว่า บริษัทที่มีผลประกอบการขาดทุน ราคาหุ้นจะขึ้นขนาดนี้ เอาเงินรัฐ เงินประกันสังคม เงินลูกจ้าง ที่เก็บไว้ในยามจำเป็น หรือยามเขาตกงาน ที่ต้องอาศัยเงินประกันสังคมมาช่วยพวกเขา แต่ท่านเอาเงินเหล่านี้ไปให้พวกพ้องท่าน อย่างนี้ ซื่อสัตย์สุจริตหรือไม่ เป็นการเอื้อต่อพวกพ้องหรือไม่ ตนไปคัดหนังสือจากกระทรวงพาณิชย์ เมื่อ 12 กรกฎาคม น.ส.วิมลจิต อรินทมะพงษ์ เป็นภรรยานายสุชาติ และยังมีอำนาจเต็มในบริษัทอรินสิริ นายสุชาติ จะบอกว่าไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ ขอเรียกร้องให้ กลต. เข้ามาตรวจสอบ รัฐมนตรีกับพวกเข้าข่ายปั่นหุ้นหรือไม่ โดยผมก็จะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบด้วย สวรรค์มีตา เรื่องนี้มีข้าราชการในกระทรวง เป็นคนส่งข้อมูลมาให้ จากที่อภิปราย จึงไม่ไว้วางใจนายสุชาติ ควรพิจารณาตัวเอง อย่าให้พวกเราต้องโหวตเลย

ทำให้ นายสุชาติชี้แจงทันทีว่า ตามที่มีการกล่าวหา เรื่องกองทุนประกันสังคม ผมไม่มีความเกี่ยวข้องการซื้อ ขายหุ้น การที่กองทุนประกันสังคมจะอนุมัติให้ใครล้วนผ่านการพิจารณาจากบอร์ด ที่มีตัวแทนจากหน่วยงานรัฐต่างๆ กองทุนประกันสังคม ต้องลงทุนหาเงิน เพื่อให้ผู้ประกันตน 6-7 หมื่นล้านบาท ตนไม่ใช่นักเล่นหุ้น เชื่อว่า คงไม่มีใครคิดทำอะไรผิดกฎหมาย ตนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 ตามมาตรา 4 ที่ให้รัฐมนตรีถือหุ้นได้ไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์

ยอมรับว่า ก่อนมาเล่นการเมือง ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์จริง ไม่ได้ค้าแป้ง เมื่อได้เป็นรัฐมนตรี ได้ชี้แจงทรัพย์สินตั้งแต่ 5 สิงหาคม 2563 ภายใน 8 วัน คือวันที่ 13 สิงหาคม ชี้แจงก่อนเวลา ส่วนหุ้นจะขึ้นหรือลง ตนไม่ทราบ การจะอนุมัติเป็นเรื่องของบอร์ดกองทุนประกันสังคม และที่กล่าวหา มีการเอื้อบริษัทใหญ่ให้บริษัทแห่งหนึ่งในชลบุรี ได้ถามอธิบดีกรมจัดหางานว่า บริษัทดังกล่าว รับแรงงานต่างด้าวมา 182 คน ไม่มีการเก็บส่วย ไม่มีการเก็บหัวคิว และเรื่องการส่งแรงงานไปต่างประเทศ ก็เป็นไปตามระเบียบ การส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศ ที่แต่ละประเทศมีค่าใช้จ่าย รายละเอียดแตกต่างกัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image