‘เฉลิมชัย’ หย่าศึก ปชป.ลุยหนุน-โค่น ‘จุติ’ หวั่นกระทบพรรคหนัก มั่นใจ 3 รมต.ผ่านโหวต

‘เฉลิมชัย’ หย่าศึก ลูกพรรค ปชป.เดินเกม หนุน-โค่น ‘จุติ’ หวั่นกระทบพรรคหนัก มั่นใจ 3 รมต.พรรคผ่านโหวต แต่คะแนนอาจไม่เท่ากัน ขณะที่กลุ่ม 16 ยอมเทคะแนนให้ หลังถูก ‘นายกฯ’ กล่อม

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เกี่ยวกับการลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นั้น ส.ส.มีการแบ่ง 2 กลุ่ม คือกลุ่มสนับสนุนนายจุติ และกลุ่มที่ต้องการจะให้เปลี่ยนตัวนายจุติออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มมีความเคลื่อนไหวอย่างมากเมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยกลุ่มแรกได้นำเรื่องของ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรค ซึ่งถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย มาเป็นเงื่อนไขต่อรองเพื่อไม่ให้มีการโหวตคว่ำนายจุติ ขณะที่อีกกลุ่มต้องการให้นายจุติได้คะแนนตกต่ำเพื่อให้มีเหตุผลของการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี เพื่อเปิดให้บุคคลที่กลุ่มที่วางไว้ได้ขึ้นครองตำแหน่ง ซึ่งกลุ่มมีความพยายามมาอย่างต่อเนื่องในการทำให้นายจุติถูกเปลี่ยนตัวจากตำแหน่งรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม ยังมี ส.ส.ของพรรคหลายคนเป็นห่วง เพราะไม่ว่ารัฐมนตรีคนใดของพรรคก็ได้รับคะแนนเสียงไว้วางใจน้อย ไม่ใช่แค่จะส่งผลกระทบกับตัวรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ยังจะทำให้พรรคถูกโจมตีในช่วงการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงว่าพรรคมีรัฐมนตรีที่ทุจริต

ทั้งนี้ หลังจากผู้บริหารและแกนนำพรรคได้รับทราบพร้อมกับหารือถึงเรื่องนี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินหน้าทำความเข้าใจกับ ส.ส.ของพรรค และแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะถือเป็นเรื่องที่จะมีผลต่อภาพลักษณ์ของพรรค จึงมั่นใจว่า ส.ส.ของพรรคจะโหวตไปในทิศทางเดียวกับวิปรัฐบาล แต่อาจมี ส.ส.บางคนที่ยังต้องการโหวตที่สวนทางมติพรรค เขาก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง

Advertisement

ดังนั้น ผู้ใหญ่ของพรรคจึงมั่นใจว่ารัฐมนตรีของพรรค 3 คนที่ถูกอภิปราย จะผ่านไปได้ด้วยดี สามารถอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ แต่อาจได้รับเสียงสนับสนุนที่แตกต่างกัน แม้แต่ตัวนายจุติที่มีข่าวว่าร่อแร่ ก็จะผ่านไปได้เช่นกัน เนื่องจากนายกรัฐมนตรียืนยันกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์แล้วว่า ส.ส.กลุ่ม 16 จะลงมติไว้วางใจให้นายจุติด้วย

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ได้นัดประชุม ส.ส.ของพรรคที่รัฐสภา ในวันที่ 23 ก.ค. เวลา 08.30 น. เพื่อซักซ้อมพร้อมทำความเข้าใจร่วมกันเพื่อให้ลงมติไปในทิศทางเดียวกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image