‘ดอน’ รับ ‘พรพิมล’ เคยโดนคดีขึ้นศาลสหรัฐ ปมบริจาคเงินให้พรรคการเมือง แต่ไม่จำคุก

‘ดอน’ รับ ‘พรพิมล’ เคยโดนคดีขึ้นศาลสหรัฐ ปมบริจาคเงินให้พรรคการเมือง แต่ไม่จำคุก

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี เรื่องนโยบายการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพาดพิงถึง นางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในด้านเมียนมา ว่าเคยเป็นล็อบบี้ยิสต์ในประเทศสหรัฐอเมริกา และเคยถูกศาลของสหรัฐตัดสินลงโทษว่า

นางพรพิมลเคยมีคดีที่ในชั้นศาลของสหรัฐจริง แต่ไม่ได้ถูกจองจำ ไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือ โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นกรณีที่นางพรพิมลถูกกล่าวหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริจาคเงินให้พรรคการเมืองเพื่อการหาเสียงเลือกตั้งในสหรัฐ โดยนางพรพิมลกระทำไปโดยที่ไม่มีความเข้าใจเรื่องกฎหมายการสนับสนุนทางการเงินในการเลือกตั้งของสหรัฐ ซึ่งผลคำพิพากษาของศาลสหรัฐในตอนนั้น นางพรพิมลไม่ได้ถูกสั่งจำคุก และไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือ แต่กรณีที่มีคนเอาเรื่องดังกล่าวมาพูดในเมืองไทยกลับพูดกันไปต่างๆ นานา เลอะเทอะ ซึ่งทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจผิด

นายดอนกล่าวว่า ทั้งนี้ จากการที่ตนเคยถูกอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรมาก่อน จึงทำให้ทราบว่าคนเราสามารถถูกสร้างเรื่องการปั้นน้ำเป็นตัวเพื่อใช้กล่าวหากันก็ได้ ซึ่งกรณีที่มีบางคนเอาเรื่องของนางพรพิมลไปพูดกันนั้นล้วนเป็นการสร้างเรื่องที่ไม่เป็นความจริงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ตนได้แนะนำนางพรพิมลด้วยว่าถ้ายังมีใครเอาเรื่องดังกล่าวมาพูดกันไปอีก นางพรพิมลน่าจะฟ้องร้องคนเหล่านั้นตามกฎหมาย

Advertisement

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image