‘สมชัย’ เชื่อมี ‘ส.ส.-ส.ว.’ ยื่นศาล รธน.ตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์ หากปล่อยหลุดกรอบ 180 วัน ถือว่าทำงานบกพร่อง

‘สมชัย’ เชื่อมี ‘ส.ส.-ส.ว.’ ยื่นศาล รธน.ตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์ หากปล่อยหลุดกรอบ 180 วัน ถือว่าทำงานบกพร่อง-เปลืองเบี้ยประชุม

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ. … กล่าวถึงกรณีที่มีความกังวลว่าที่ประชุมร่วมรัฐสภาอาจจะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน หรือภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ว่ากรณีนี้ต้องดูรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 ที่บัญญัติว่า ถ้าพิจารณาไม่เสร็จภายใน 180 วัน ก็ให้สภาใช้ร่างกฎหมายที่เสนอมาตามมาตรา 131 เป็นร่างที่ผ่านสภาได้เลย ไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาอีก หากย้อนกลับไปดูจะพบว่ามีร่างที่เสนอเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา จำนวน 4 ร่าง โดยเนื้อหาทั้ง 4 ร่างนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก คือการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 100 แต่ร่างหลักคือร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากไม่ผ่านก็ต้องใช้ร่างหลัก

“การที่กฎหมายถูกเสนอเข้ารัฐสภาแล้ว แต่รัฐสภาพิจารณาไม่ทันกรอบเวลาถือว่ารัฐสภาทำงานไม่เสร็จ เป็นความบกพร่องและเป็นความเสียหาย คุณได้งานไปทำแล้ว แต่ทำไม่เสร็จ เสียเบี้ยเลี้ยงการประชุมเปล่าๆ” นายสมชัยกล่าว

เมื่อถามว่าหากใช้ร่างที่ ครม.เสนอมา ตามขั้นตอนจะต้องส่งร่างดังกล่าวกลับไปให้ กกต.ที่เป็นเจ้าของร่างพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าจะต้องส่งร่างดังกล่าวกลับไปให้ กกต.พิจารณาและให้ความเห็นกลับมาที่สภาภายใน 10 วันอีกหรือไม่ เพราะร่างดังกล่าวก็มาจาก กกต. แต่หากร่างกฎหมายส่งไปนายกรัฐมนตรีแล้ว ตามขั้นตอนต้องพัก 5 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งเชื่อว่าระหว่างนี้จะมี ส.ส.หรือ ส.ว. 75 คน หรือเสียง 1 ใน 10 ของสองสภายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรรมนูญแน่นอน

เมื่อถามอีกว่าถ้าปล่อยให้ร่างตกไปโดยไม่หยิบร่างของ ครม.มาพิจารณาสามารถทำได้หรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ไม่ได้ เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image