‘บิ๊กตู่’ เผย ไม่ยุ่งสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ให้ว่ากันไป เตือน ‘ครม.’ ระวังใช้งบ

“บิ๊กตู่” เผย ไม่ยุ่งสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ให้ว่ากันไป เตือน “ครม.” ระวังใช้งบ เหตุถูกจับตามองจากสังคม

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม รายงานข่าวจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในที่ประชุม ครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้อธิบายเกี่ยวกับร่าง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า จะต้องให้เสร็จใน 180 วัน หากไม่เสร็จให้เอาร่างฉบับแรกที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอมาบังคับใช้แทน โดยร่างของ กกต. คือ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 100

ซึ่งร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ค้างอยู่ในสภามาหลายสัปดาห์แล้ว และจะครบกำหนด 180 วัน ในวันที่ 15 สิงหาคม รัฐสภาอาจจะพิจารณาทันหรือไม่ทัน ถือเป็นเรื่องของสภา ตนไม่ทราบ ซึ่งร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นคิวที่สามต่อจากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย และร่าง พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรม ทราบว่าสภาได้หารือกันว่าให้เอาเรื่องนี้เลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อน แต่ไม่สำเร็จ ฉะนั้น ทันหรือไม่ทันแล้วแต่สภา

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุสั้นๆ ถึงเรื่องนี้ว่า “ก็ว่ากันไป ผมไม่เข้าไปยุ่ง” นอกจากนี้ ในช่วงท้ายการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับ ครม.ว่า ขอบคุณที่ทำทุกอย่างด้วยความเรียบร้อย แต่ขอให้ระวังทุกอย่าง เราถูกจับตามอง สังคมยังมองอยู่ ฉะนั้น ต้องทำทุกอย่างให้เรียบร้อย ใช้งบประมาณให้ถูกต้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image