“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ ประชาชนแห่ต้อนรับล้นหลาม

“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ ประชาชนแห่ต้อนรับล้นหลาม ต่างเข้ามาสวมกอดส่งเสียงเชียร์ อยากได้ “นายกฯลูกอีสาน”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วยนายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รองหัวหน้าพรรค นายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย และคณะ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดศรีสะเกษ ประกอบด้วยนายประมวล ศรีแสง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดศรีสะเกษ เขต 2 นายเฮงธนกฤติ คำโสภา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 และนายไชยยงค์ รัตนวัน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8

โดยมีการเปิดเวทีปราศรัยพบปะประชาชน 2 เวที ที่ อ.น้ำเกลี้ยง และ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งประชาชนให้การต้อนรับอย่างคึกคักกว่าสามพันคน ต่างแย่งกันเข้ามาขอถ่ายรูป เข้ามากอดมาหอมแก้ม และส่งเสียงเชียร์ให้ ”สุดารัตน์เป็นนายกฯลูกอีสาน”

โดยชาวบ้านต่างพูดว่า สุดารัตน์เป็นคนจริงใจ ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ไม่ว่าจะมีตำแหน่งหรือไม่มี ก็คอยช่วยเหลือประชาชนอยู่ตลอด จึงมั่นใจและฝากความหวังไว้กับคุณหญิงสุดารัตน์ อยากได้เป็นนายกฯคนอีสาน เพื่อให้คนอีสานได้รับการดูแลให้ได้รับโอกาสมากขึ้น

โดยชาวบ้านได้ร่วมกันจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฟ้อนรำวัฒนธรรมอีสานใต้ เป็นการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่

Advertisement

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูงด้านการเกษตร ที่สามารถปลูกพืชได้หลายชนิด ทั้งหัวหอม กระเทียม ข้าว มันสำปะหลัง ทุเรียน และยางพารา จึงต้องได้รับการพัฒนาอย่างครบวงจร

แต่เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งค่าปุ๋ย ที่แพงกว่าเท่าตัว รวมถึงค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันเพื่อการเกษตร ทำให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระอย่างแสนสาหัส ขาดทุนอย่างยับเยิน เพราะราคาขายไม่สอดคล้องกับต้นทุน

พรรคไทยสร้างไทย ขอประกาศว่าจะทำให้คนไทยหายจนภายใน 3 ปี ซึ่งจะสำเร็จได้ด้วย 2 ปัจจัย คือการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน และเสริมสร้างพลังอำนาจให้กับประชาชน

โดยปัจจัยแรก ต้องยกระดับกรรมการหมู่บ้านเป็น “สภาชุมชน” ให้มีอำนาจตัดสินใจใช้งบประมาณ สามารถตรวจสอบการดำเนินงานต่างๆ ในชุมชนได้ ซึ่งเป็นประชาธิปไตยทางตรง ที่เป็นการตัดสินใจแบบล่างขึ้นบน ที่จะทำให้การใช้งบประมาณมีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง และเกิดความโปร่งใส ถือเป็นนโยบายที่ปฏิวัติการการจัดทำงบประมาณจากพรรคไทยสร้างไทย

และปัจจัยที่ 2 ต้องเสริมสร้างพลังอำนาจ (Empower) ให้กับเกษตรกรสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ โดยเบื้องต้นจะดำเนินการพักชำระหนี้เกษตรกรทั้งต้นและดอกเบี้ย เป็นระยะเวลา 3 ปี เพื่อให้เกษตรกรสามารถกลับมาทำมาหากินได้ และจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อลดต้นทุนการผลิต และส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่ม ทำการแปรรูป เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร โดยเติมความรู้ เติมทุน และเติมการตลาด

ซึ่งเป็น 2 ปัจจัยหลัก ที่เป็นกลไกจากพรรคไทยสร้างไทย ที่จะทำให้ชุมชนทั่วประเทศมีความเข้มแข็ง ด้วยการขับเคลื่อนของ ”สภาชุมชน” และการรวมกลุ่มของเกษตรกร โดยรัฐสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุน ความรู้ และตลาด เพื่อทำให้ “คนไทยหายจน หมดหนี้ มีรายได้อย่างยั่งยืน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image