ธีรัจชัย อัด รบ.ไร้สติปัญญา จ้องหาเงิน เปิดช่องต่างชาติซื้อที่ คนในชาติไม่ได้ประโยชน์

‘ธีรัจชัย’ คาดฝ่ายค้านจ่อถกปมเจ้าของผับฉาว บริจาคเงินให้ พปชร. อัดรัฐบาลไร้สติปัญญา จ้องแต่หาเงิน เปิดช่องต่างชาติซื้อที่ เล็งเก็บข้อมูลสกัดนโยบายก่อนคนไทยเสียประโยชน์

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ชายชาวจีน เจ้าของผับฉาว มีชื่อบริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 3 ล้านบาท เมื่อปี 2564 พรรค ก.ก.จะยื่นตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ว่า คาดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือถึงประเด็นนี้ในวันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน สำหรับการให้ชาวต่างชาติมาเปิดผับ หรือทำธุรกิจอื่นในประเทศไทย ไม่ได้ทำให้ประเทศไทยได้ประโยชน์ นอกจากนี้ นโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดึงดูดนักลงทุน โดยตั้งเงื่อนไขว่าหากนำเงินมาลงทุน 40 ล้านบาท จะสามารถซื้อที่ดินในประเทศไทยได้ 1 ไร่ ดูแล้วไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับคนในประเทศเลย แต่เป็นการเอื้อให้ต่างชาติและกลุ่มทุน เรื่องนี้เริ่มจะแปลกๆ คล้ายกับกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า สมมุติชาวจีนหรือชาวต่างชาติมีเงินทุนอยู่ 1,000 ล้านบาท แล้วนำมาแบ่งให้ลูกน้องมาลงทุนและมาซื้อที่ดินในประเทศไทยคนละ 1 ไร่ เมื่อรวมกันก็จะได้ที่ดินขนาดใหญ่ทำให้ประเทศไทยเสียประโยชน์อย่างมาก และอาจจะเสียกรรมสิทธิ์ต่างๆ ตนคิดว่ารัฐบาลไม่ได้มองถึงอนาคตระยะยาว

เมื่อถามว่า จะตรวจสอบอย่างไร นายธีรัจชัยกล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่นกระบวนการตรวจสอบการดำเนินธุรกิจผับว่ามีความชัดเจนอย่างไร ซึ่งจะต้องโยงเกี่ยวกับกรณีให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในประเทศไทยด้วย

นายธีรัจชัยกล่าวว่า ประเทศไทยมีที่ดินทั้งหมด 320 ล้านไร่ มีประมาณ 100 ล้านไร่ ที่คนทั่วไปมีกรรมสิทธิ์ถือครอง ส่วน 2 ใน 3 ถือครองโดยรัฐ แบ่งดูแลโดย 9 กระทรวง เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย โดยทุกครั้งหลังการทำรัฐประหารจะมีการขีดเส้นใหม่ทับที่คนที่เคยอยู่ ทำให้ปัจจุบันเพิ่มจำนวนถึง 400 กว่าล้านไร่ เกินกว่าที่ดินจริง การที่รัฐบาลทำแบบนี้เป็นการถือเรื่องเงินเป็นตัวตั้ง เป็นการออกนโยบายที่ไร้สติปัญญา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image