เลขาฯกกต. ลุยสอบแหล่งที่มาเงินบริจาคนายทุนจีนเข้า พปชร. ยันไม่เลือกปฏิบัติ

เลขาฯกกต.เผยนายทุนจีนบริจาคเงินเข้า พปชร.สัญชาติไทย-ยอดเงินตามเงื่อนไข ลุยสอบแหล่งที่มาเงินชอบด้วย กม.หรือไม่ วอน ปชช.สบายใจได้ ยัน กกต.ไม่เลือกปฏิบัติ ให้ความเป็นธรรมทุกพรรค

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่วัดดาวดึงษาราม กทม. นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมายอมรับว่า เมื่อปี 2564 พรรค พปชร.ได้รับเงินบริจาค 3 ล้านบาท จากนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ นายทุนจีนที่ได้รับสัญชาติไทย และเชื่อมโยงกับผับดังย่านยานนาวา ที่ถูกตำรวจบุกทลายปาร์ตี้ยาเสพติด ว่าในฐานะนายทะเบียนและสำนักงาน ตั้งแต่ทราบข่าวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ได้ให้สำนักกิจการพรรคการเมือง ดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้น ซึ่งมี 3 ประเด็น 1.ผู้บริจาคมีสิทธิบริจาคหรือไม่ โดยดูจากตัวเลขตามบัตรประจำตัวประชาชน พบว่าเป็นผู้มีสัญชาติไทย ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่สามารถบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองได้ 2.จำนวนเงินที่บริจาคพบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด 3.พรรคผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรู้หรือควรจะรู้ว่าแหล่งที่มาของเงินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตรงนี้อยู่ในชั้นสำนักงาน กำลังดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เมื่อตรวจสอบแล้วจะมีการทำเรื่องเสนอมายังนายทะเบียนพรรคการเมือง

นายแสวงกล่าวต่อว่า ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองได้กำหนดเรื่องการบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองไว้โดยต้องไม่เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 74 จำนวนเงินที่บริจาคต้องไม่เกิน 10 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 เกณฑ์ กกต.จะตรวจสอบตามมาตรฐาน โดยเมื่อทุกพรรคการเมืองได้รับบริจาคจะตรวจสอบเบื้องต้นว่าผู้บริจาคเป็นผู้ที่สามารถบริจาคเงินให้กับพรรคได้หรือไม่ และเงินที่บริจาคอยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ก่อนที่พรรคจะติดประกาศรายละเอียดการรับบริจาคไว้ ณ ที่ทำการของพรรค และส่งให้สำนักงาน กกต.ประกาศให้สาธารณชนทราบต่อไป เมื่อมีกรณีเป็นที่สงสัยของประชาชนสำนักงาน กกต.จะดำเนินการตรวจสอบให้ความเป็นธรรมทั้งกับพรรคและตัวผู้บริจาคเอง ซึ่งขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อพรรคการเมืองรู้ภายหลังว่าเงินที่ได้รับมาไม่ถูกต้องจะสามารถดำเนินการแก้ไขได้หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ตัวกฎหมายเขียนไว้ชัดอยู่แล้ว ผลการตรวจสอบเป็นอย่างไร ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งขอให้ได้ข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรก่อน ขอให้ประชาชนสบายใจ ยืนยัน กกต.ปฏิบัติเหมือนกันทุกพรรค และขอตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image