ปลัด มท. แจงเจ้าของผับฉาวถือไทยสัญชาติเดียวตั้งแต่ปี’57 ลั่นพร้อมเพิกถอนสัญชาติ รอ ตร.ชงเรื่องมา

ปลัด มท. แจงเจ้าของผับฉาวถือไทยสัญชาติเดียวตั้งแต่ปี’57 ลั่นพร้อมเพิกถอนสัญชาติ รอ ตร.ชงเรื่องมา

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวกรณีนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือหาวเจ๋อตู้ เจ้าของผับดังย่านยานนาวา ที่ถูกตำรวจบุกทลายปาร์ตี้ยาเสพติด และมีชื่อบริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 3 ล้านบาท เมื่อปี 2564 ว่า จากการตรวจสอบพบว่านายชัยณัฐร์ยื่นขอแปลงสัญชาติมาที่กระทรวงมหาดไทยผ่านทางตำรวจสันติบาล เมื่อกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ เห็นว่าครบถ้วน ก็อนุญาตให้มีสัญชาติไทย โดยบุคคลดังกล่าวได้รับสัญชาติไทยในปี 2557 และถือสัญชาติเดียวในขณะนี้

เมื่อถามว่าสามารถเพิกถอนสัญชาตินายชัยณัฐร์ได้หรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า หากบุคคลดังกล่าวกระทำผิดกฎหมายจริง ก็สามารถเพิกถอนสัญชาติไทยได้ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2508 มาตรา 19 (3) กรณีคนที่ได้รับสัญชาติจากการแปลงสัญชาติ หากมีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคง ก็สามารถเพิกถอนสัญชาติได้

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือฝ่ายความมั่นคงที่เข้าจับกุม เห็นว่าบุคคลดังกล่าวมีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคง ก็สามารถเสนอเรื่องมาทางกระทรวงมหาดไทยโดยเรามีคณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งมีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน หากพิจารณาแล้วเห็นว่ากระทำผิดจริง ก็สามารถเสนอเรื่องให้ รมว.มหาดไทยพิจารณาเพื่อเพิกถอนสัญชาติได้ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image