วีระกร หวั่นสภาวุ่น วันโหวตกัญชา ขีดเส้นภท. อธิบาย 3 นาทีต้องเก็ต เปลี่ยนใจเสียงปชป.

‘วีระกร’ เผย ‘พปชร.’ อาสารักษาแกนรัฐบาล โหวตหนุน กม.กัญชา 100% ตามวิปรัฐบาลสั่ง จี้ ‘ศุภชัย’ สรุปข้อดีใน 3 นาทีแจงให้สังคมเข้าใจ ก่อนวันโหวต หวั่นสภาป่วน เพราะ ‘ปชป.’ สวนมติ

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ย้ำว่านโยบายกัญชาถือเป็นนโยบายของรัฐบาล โดยมารยาทการเมืองพรรคร่วมรัฐบาลต้องช่วยสนับสนุน ว่า ในฐานะที่พรรค พปชร. เป็นแกนนำรัฐบาล จะยกมือสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ขาดแม้แต่เสียงเดียว เพราะต้องเป็นตามวิปรัฐบาลสั่งอยู่แล้ว เพื่อรักษาแกนรัฐบาลไม่ให้โย้

นายวีระกร กล่าวว่า นอกจากนี้ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ภท. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคมว่ากฎหมายฉบับนี้ดีอย่างไร หากแก้ไขแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร โดยนายศุภชัย ต้องไปสรุปย่อความที่เป็นคีย์เวิร์ดและหลักที่ต้องผ่านกฎหมายฉบับนี้ มาให้เหลือ 3 นาที ถ้าเป็นประโยชน์จริงก็ไม่มีใครจะกล้าไม่ให้ผ่าน ต้องสรุปออกมาให้ชาวบ้านฟังแล้วเข้าใจว่าดีอย่างไร จะซื้อเวลาหรือซื้อสปอตสื่อก็ได้ ไม่เช่นนั้นพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือพรรคที่มีเสียงเดียว จะมีปัญหา

เมื่อถามว่า ความขัดแย้งในกฎหมายฉบับนี้จะนำไปสู่การแตกหักของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายวีระกรกล่าวว่า ต้องลองให้นายศุภชัยออกมาชี้แจงให้สังคมเข้าใจก่อนว่ากฎหมายฉบับนี้ดี ทั้งนี้หากกฎหมายฉบับนี้ดีจริงแล้วพรรค ปชป. โหวตไม่เห็นด้วย พรรค ปชป. จะเสีย ส่วนตัวตนก็มองว่าเป็นกฎหมายที่ดีแต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมนายศุภชัยถึงไม่ออกมาชี้แจงให้สังคมเข้าใจแบบสั้นๆ เพื่อให้สังคมเข้าใจได้ ได้แต่พูดว่าแก้ไขเรียบร้อยแล้วและกฎหมายฉบับนี้ดีอยู่แล้ว แต่ไม่บอกรายละเอียดว่าดีอย่างไร หากไม่ชี้แจงให้เข้าใจจะเป็นปัญหาต่อพรรคร่วมรัฐบาลและกลายเป็น ประเด็นทางการเมือง ทั้งที่การโหวตกฎหมายต้องเป็นไปเพื่อประชาชน

เมื่อถามว่า คิดว่าจะเกิดความวุ่นวายในการโหวตวาระ 3 หรือไม่ นายวีระกร กล่าวว่า ก็คงจะมีปัญหากันถ้าพรรค ปชป. โหวตสวน ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้จึงอยากให้นายศุภชัยออกมาชี้แจงโดยด่วน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image