‘สุรทิน’ จี้ ‘นายกฯ’ ยุบสภา ก่อนสิ้นปี’65 ชี้ร่าง กม.กัญชา ไม่ผ่าน เหตุพรรคเสนอไม่สร้างสัมพันธ์

‘สุรทิน’ จี้ ‘นายกฯ’ ยุบสภา ก่อนสิ้นปี’65 ชี้ร่าง กม.กัญชา ไม่ผ่าน เหตุพรรคเสนอไม่สร้างสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศยุบสภาก่อนสิ้นปี 2565 หลังจากที่รัฐบาลเสร็จสิ้นภารกิจเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคแล้ว เนื่องจากมองว่า ส.ส.อยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น ควรยุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเลือกตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่

ส่วนกรณีที่สภายังมีวาระร่างกฎหมายสำคัญที่ค้างอยู่ เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่รอพิจารณาในวาระสองนั้น ตนเชื่อว่าไม่มี ส.ส.คนไหนยกมือให้ผ่าน แม้จะผ่านได้จะไม่ได้เสียงจาก ส.ส.กลุ่มพรรคเล็กแน่นอน ซึ่งตนเคยบอกหลายครั้งว่าอยู่ในสภา ความสัมพันธ์ระหว่างคนเสนอร่างกฎหมายและ ส.ส. ต้องพอสมควร ตนเป็นหัวหน้าพรรคต้องคุย ไม่ใช่เดินผ่านไปเฉย แต่ละพรรคมีสิทธิเสนอร่างกฎหมายได้ แต่หากไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันจะผ่านยาก

“คุณเคยถามเพื่อนหรือไม่ อยู่ในสภาถือว่าเป็นรัฐมนตรี ไม่เคยถามเพื่อน คุณไม่ใช่พ่อเขา ซึ่งแต่ละพรรคกว่าจะได้ ส.ส.มา หมดเงินไปเท่าไร จะมากดดันให้ยกมือให้ ใช้มติรัฐบาลบีบพรรคร่วมรัฐบาล ไม่มีทางหรอก เที่ยวหน้าก็สู้กันอีกในสนามเลือกตั้ง ไม่มีใครกลัวใคร นักเลงเลือกตั้งไม่เคยกลัว รอบนี้ชาวบ้านรู้หมดแล้วว่าคืออะไร ที่ผ่านมาพรรคเล็กอุ้มรัฐบาลทุกอย่าง ช่วงนี้หากจะให้กฎหมายรัฐบาลผ่านไม่มีทางหรอก จำไว้ในสมองเลย ตอนนั้นหากไม่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เป็นรัฐบาลไม่ได้ ตอนนี้อยากได้ทุกอย่าง ไม่มีทาง” นายสุรทินกล่าว

เมื่อถามว่า ประเด็นความสัมพันธ์ ส.ส. หมายถึงการต่อรองอะไรหรือไม่ นายสุรทินกล่าวว่า “ผมไม่มีต่อรองอะไรทั้งนั้น เที่ยวนี้ ชาวบ้านก็คนเหมือนกัน โควิดที่ผ่านมาทำเสียหายกันมาก ร่างกฎหมายกัญชาจะไม่มีเสียงจากพรรคเล็กแน่นอน ผมขอให้นายกฯยุบสภาดีกว่า ให้ชาวบ้านเลือกหากใครชอบยาเสพติดก็เลือกกัญชา แต่ผมไม่สนับสนุน”

Advertisement

นายสุรทินยังกล่าวถึงความพร้อมที่จะเลือกตั้งด้วยว่า พรรคประชาธิปไตยใหม่ ไม่มียุบพรรค พร้อมส่ง ส.ส.เขตเลือกตั้ง 250 เขต โดยเป็นพื้นที่ภาคอีสานทุกเขต และ กทม. ส่วนบัญชีรายชื่อ 100 คน แต่หากกติกาเลือกตั้งว่าด้วยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ใช้ 500 หารค่าเฉลี่ย พรรคพร้อมส่งเต็มจำนวน สำหรับนโยบายที่ใช้หาเสียงพรรคประกาศทำสงครามกับยาเสพติดทุกประเภท และจะให้บัตรประชาชนใช้เป็นหลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นคดีความ 60,000 บาท, เรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรีโดยสมัครใจ และปลูกต้นไม้ปลดหนี้ เพื่อให้ชาวบ้านนำมาขายคาร์บอนเครดิตให้กับรัฐบาล ขณะเดียวกันจะเน้นย้ำถึงการสร้างสวัสดิการสังคม บำนาญประชาชน เมื่ออายุครบ 60 ปี ที่ขณะนี้เป็นเรื่องที่ส่งให้รัฐบาลพิจารณาแล้ว ดังนั้น เชื่อว่าประชาชนจะได้รับสิทธิดังกล่าว เป็นเงินสวัสดิการเดือนละ 3,000 บาท จ่ายให้เป็นรายสัปดาห์ๆ ละ 750 บาทต่อหัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image