วิษณุ ชี้ ป.ป.ส.ไร้อำนาจเบรกประกาศคุมกัญชา ปัดตอบม็อบหนุน บุกกดดันพรุ่งนี้

วิษณุ ชี้ ป.ป.ส.ไม่มีอำนาจเบรกประกาศ สธ.คุมกัญชา ปัดตอบม็อบหนุนกัญชาจ่อบุกกดดันถึงหน้าทำเนียบพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายนว่า ที่ประชุมจะมีการหยิบยกประกาศกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับกัญชาขึ้นมาหารือ ว่ามีอะไรที่ ครม.สงสัย และขอให้อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกช่วยชี้แจง แต่ถึงอย่างไร ป.ป.ส.ก็ไม่สามารถไปดึง หรือไปแก้อะไรได้ เพราะไม่มีอำนาจ

นายวิษณุกล่าวว่า เชื่อว่ากรรมการ ป.ป.ส.แต่ละคนยังไม่มีใครเห็นประกาศดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ต่อให้รับฟังคำชี้แจงแล้วก็ไม่มีอำนาจไปยับยั้งการประกาศแต่อย่างใด แต่อย่างน้อยก็ได้รับฟังคำอธิบายเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ส่วนจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้เมื่อไหร่นั้นก็เป็นไปตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้จะหารือเรื่องดังกล่าวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นการส่วนตัวก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่เครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทยเตรียมยื่นหนังสือถึงนายวิษณุเพื่อคัดค้านนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดในวันอังคารที่ 22 พ.ย. นายวิษณุไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว เพียงแต่พยักหน้าในเชิงรับทราบเท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image