‘ชัช เตาปูน’ เชื่อ 2 ป.แยกกันไม่ได้ หงุดหงิดกันเดี๋ยวก็หาย เพราะคนข้างกายเป็นต้นเหตุ

‘ชัช เตาปูน’ เชื่อไม่มีเหตุยุบสภา ชี้ 2 ป.ไม่ขัดแย้ง แค่คนข้างกายทำให้หงุดหงิด ลั่นพลังท้องถิ่นไทพร้อมเดินหน้า ลต. มั่นใจได้ ส.ส. 25 ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ห้องกรุงธนบอลล์รูม โรงแรม รอยัล ริเวอร์ บางพลัด พรรคพลังท้องถิ่นไท (พลท.) ประชุมใหญ่สามัญประจําปี 2565 ครั้งที่ 2 เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดย นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรค พลท. กล่าวต่อสมาชิกตอนหนึ่งว่า การประชุมใหญ่สามัญประจําปี 2565 ครั้งที่ 2 จะมีการเลือกกรรมการบริหารใหม่ เพราะชุดเก่าหมดวาระ ในฐานะหัวหน้าพรรค สามารถทำให้มี ส.ส. 5 คน ซึ่งยังไม่มากพอ แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มั่นใจว่าจะมี ส.ส.เพิ่มขึ้น เรามีบทบาทในสภาอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ภายหลังมีเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ผลปรากฏว่า นายชัชวาลล์ คงอุดม ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค นายโกวิทย์ พวงงาม เป็นหัวหน้า โดยมีรองหัวหน้าพรรค 4 คน ประกอบด้วย นายนิพนธ์ ชื่นตา นายประนอม โพธิ์คำ นายประสพโชค นิ่มเรือง นายปิยิน ตลับนาค เลขาธิการพรรค คือ นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ และ นายกอบบุญ ทางสวัสดิกุล เป็นโฆษกพรรค รวมทั้งมีการเปลี่ยนโลโก้พรรคใหม่ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายชัชวาลล์ ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 จะเริ่มต้นขึ้นว่า พรรคพร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ด้วยนโยบายกระจายอำนาจให้ประชาชนและสร้างรายได้ใหม่ให้ประเทศไทย รวมถึงการแก้ไขปัญหาหนี้สินของประชาชน โดยการวางผู้สมัคร ส.ส.ขณะนี้มีความคืบหน้าพอสมควร แต่ยังรอความชัดเจนของกติกาเลือกตั้ง ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่. …) พ.ศ. …  ว่าด้วยของสูตรคำนวณ หากคำวินิจฉัยชี้ในแนวทางใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยจำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย พรรคพร้อมจะส่งเต็มที่ แต่หากใช้สูตรหาร 100 อาจต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ส่วนการตั้งเป้า ส.ส.นั้น ยังหวังได้ 25 ที่นั่งเข้าสภา

เมื่อถามถึงการปรับโครงสร้างพรรคโดยดึงคนรุ่นใหม่ จะวางบทบาทอย่างไร นายชัชวาลล์กล่าวว่า ให้คนรุ่นใหม่เป็นคนช่วยคิด และทำงานร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งปี 2562 ที่พรรคเคยมีคนรุ่นใหม่ร่วมงาน เช่น นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม นั้น ตนขอระบายหน่อยว่า ตอนที่เขาจะไปอยู่กับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เขามาพบตนที่บ้านแล้วบอกว่า พ่อครับผมไม่ไปไหน แต่ต่อมาเขาไปอยู่กับคุณหญิงสุดารัตน์และบอกว่าพรรคไม่มีอุดมการณ์ ถือว่าน่าเกลียดมาก

Advertisement

เมื่อถามต่อถึงความชัดเจนต่อการร่วมงานการเมืองกับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายชัชวาลล์กล่าวว่า เมื่องานวันเกิดตน วันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายพีระพันธ์ุมาร่วมงานและอวยพรตน ส่วนงานทางการเมืองหากมีประเด็นอะไรตนพร้อมร่วมมือ

เมื่อถามถึงการประเมินถึงสถานการณ์ทางการเมืองช่วงหลังการประชุมเอเปค นายชัชวาลล์กล่าวว่า การประชุมเอเปค เชื่อว่าจะทำประโยชน์ให้ประเทศ ส่วนที่มีข้อเรียกร้องให้ยุบสภาหลังการประชุมเอเปคนั้น ส่วนตัวมองว่ายังไม่มีประเด็นใดที่จะนำไปสู่การยุบสภา

ส่วนกรณีที่มีความบาดหมางระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ตนเชื่อว่าคนที่ร่วมรบกันมาแยกกันไม่ได้ อาจมีคนข้างกายที่ทำให้หงุดหงิดกัน เชื่อว่าเดี๋ยวก็หาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image