‘บิ๊กตู่’ แย้มปรับ ครม.ก่อนปีใหม่ เลิกดอง ปชป. ว่างที่ไหนตั้งตรงนั้น
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางไปเป็นประธานในกิจกรรมการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-7 ชั้น 1 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นพรรคเดียวกัน โดย พล.อ.ประยุทธ์เลี่ยงตอบ พร้อมกล่าวว่า ไปอ่านในจอห้องประชุม ไปติดตามหน่อย เมื่อถามอีกว่าเป็นพรรคเดียวกันแต่ต่างคนต่างอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามพร้อมเดินไปห้องน้ำทันที
ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางกลับกรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ทวงถามการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการยื่นชื่อ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 7 สัปดาห์แล้ว ว่าก็เดี๋ยวปรับ เดี๋ยวปรับก็รู้เอง
เมื่อถามย้ำว่านายกฯจะปรับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามว่า ก็ไม่มีผลอะไรกับพวกเราไม่ใช่หรือ มีผลแต่กับ ครม. ผมก็ปรับของผมเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่านายกฯจะปรับ ครม.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เขาเสนอมา ก็พิจารณาไงล่ะจ๊ะ เมื่อถามว่าจะปรับเฉพาะที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมา หรือจะมีปรับพรรคอื่นด้วย นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวก็กำลังพิจารณาอยู่
เมื่อถามว่าจะเกิดขึ้นก่อนปีใหม่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็คงเป็นอย่างนั้น เมื่อถามว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ หรือปรับเล็ก นายกฯกล่าวว่า ว่างตรงไหนก็ปรับตรงนั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่าระยะเวลาทำงานจะทันหรือไม่หากจะปรับ ครม.ในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม เพียงแต่ยกมือขึ้นมา 2 มือ ก่อนขึ้นรถกลับไปทันที