‘หมอระวี’ ยัน เคารพศาล รธน. หากหาร 500 ถึงทางตัน ชี้ ผลวินิจฉัย 30 พ.ย.นี้ พลิกโฉมการเมืองไทย

‘หมอระวี’ ยัน เคารพศาล รธน. หากหาร 500 ถึงทางตัน ชี้ ผลวินิจฉัย 30 พ.ย.นี้ พลิกโฉมการเมืองไทย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยตามคำร้องที่เราได้ร้องไป 2 ประเด็นคือ 1.ระบบการเลือกตั้งแบบหาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94 เรื่องระบบ ส.ส.พึงมี หรือไม่ และ 2. กระบวนการที่ได้มาซึ่งระบบหาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเมื่อสภาพิจารณา ผ่านมาตรา 23 ซึ่งให้ใช้ระบบหาร 500 กลับมีการเล่นเกมทำให้การพิจารณาในมาตรา 24 ไม่สามารถดำเนินการได้ สภาล่มถึง 4 ครั้ง จนเลยระยะเวลาพิจารณากฎหมาย 180 วัน ทำให้ต้องกลับไปใช้ระบบหาร 100

นพ.ระวีกล่าวว่า ผลการวินิจฉัยวันพรุ่งนี้จะทำให้โฉมหน้าการเมืองไทยเปลี่ยนไป ซึ่งตนขอให้ทุกคนยอมรับมติของศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคำร้องฟังไม่ขึ้น ตนก็จะจบหน้าที่และจะไม่ดำเนินการอะไรต่อแล้ว เพราะถือว่าทำเต็มที่แล้ว แม้จะมีสิทธิร้องอีกครั้งตอนที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นำเรื่องส่งนายกรัฐมนตรีก็ตาม สงครามจบไปแล้วนับศพทหารได้ จึงขอให้ทุกฝ่ายเคารพศาลรัฐธรรมนูญและเดินหน้าต่อไป แต่ก็ยังมีข่าวว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญ ให้กลับไปใช้บัตรใบเดียว ซึ่งส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้และ ส.ส.ไม่น่าจะเอาด้วย แต่ก็ต้องรอดูหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีกครั้ง

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า บางกระแสก็พูดว่าจะทำให้ยืดเยื้อ เพื่อให้รัฐบาลได้รักษาการต่อยาว ส่วนนี้ตนก็เห็นว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะประชาชนและ ส.ส.คงจะไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ หากสภาออกกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งไม่ทัน แล้วนายกฯ ยุบสภา มีทางออกหนึ่งคือการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เพื่อใช้ในช่วงที่ไม่มีกฎหมายเลือกตั้งใช้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image