“อภิสิทธิ์ ชี้ นโยบายขึ้นค่าแรง-ช่วยคนจน เป็นสวัสดิการ ไม่ใช่ประชานิยม

“อภิสิทธิ์” ชี้ นโยบาย ค่าแรงขั้นต่ำ-อุ้มผู้มีรายได้น้อย เป็นสวัสดิการ ไม่ใช่ประชานิยม แนะ กำหนดค่าแรงตามทักษะ เชื่อได้แรงงานที่มีคุณภาพ

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมาตรการของรัฐบาลเรื่องค่าแรงขั้นต่ำและการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยว่า นโยบายช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเริ่มต้นด้วยการที่เรามีระบบสวัสดิการที่มีฐานข้อมูล คือ การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันอยู่ตลอด ดีกว่าการไล่ช่วยเหลือแบบเฉพาะกิจไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีฐานข้อมูล ไม่มีระบบ เพียงแต่ว่ามากน้อยแค่ไหนก็ต้องดูความเหมาะสมในแง่ของฐานะ กำลังทางด้านการเงินการคลัง ซึ่งตอนที่ตนเป็นรัฐบาลก็ทำนโยบายประกันรายได้ และเช็คช่วยชาติก็ดี ก็มองว่าเป็นวิธีการที่ง่ายและตรงที่สุด ในขณะที่โครงการอื่น ๆ มีรายละเอียดเยอะแยะ มีการบริหารจัดการที่ยุ่งยาก สุดท้ายก็เสียดายเงิน เพราะไม่ได้ไปถึงมือประชาชน จะเป็นเพราะว่ามีค่าบริหาร รั่วไหล หรือทุจริต

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนค่าแรงนั้นค้างมาตั้งแต่ปี 2555 เพราะว่าตอนนั้นมีการทำนโยบายค่าแรง 300 บาท จึงเหมือนกับบอกว่าจะไม่ขึ้นอีกเป็นระยะเวลากี่ปี แต่เวลาก็ล่วงเลยมาพอสมควร เพราะฉะนั้นการที่ผู้ใช้แรงงานได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นก็มีเหตุมีผล เพราะค่าครองชีพก็เพิ่มขึ้น แต่ตัวระบบที่ยังเป็นปัญหา คือ ค่าแรง 300 บาท ส่งผลให้เกิดการโยกย้ายฐานการผลิตระดับหนึ่ง และการที่เป็นค่าแรงอัตราเดียวทั้งประเทศซึ่งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงในหลายๆ เรื่อง ตรงนี้ยังไม่สามารถปรับให้กลับเข้าไปสู่ระบบคล้ายๆ แบบเดิมได้ นอกจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว ถ้าเราสามารถกำหนดค่าแรงตามทักษะได้แล้วคนเพิ่มพูนทักษะ เขาก็จะได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นไปเอง คุณภาพแรงงานเราก็ดีขึ้นด้วย

เมื่อถามว่า มองว่า คสช. ใช้นโยบายประชานิยมเหมือนพรรคการเมืองหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าทำนโยบายเหล่านี้ให้เป็นสวัสดิการ ก็จะต่างจากประชานิยม ดังนั้นถ้าเกิดเราสามารถพัฒนาเรื่องของการมีฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อย และความช่วยเหลือเป็นระบบสวัสดิการ ทำให้การเข้าไปเกี่ยวข้องกับการยกระดับรายได้ของเกษตรกรให้มีความ ตนคิดว่าอย่างนี้ไม่ใช่ลักษณะของประชานิยมที่มาแข่งขันกัน ถ้าบอกว่าจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างมันผิดธรรมชาติ ไม่ยั่งยืน แล้วก็ทำลายวินัยทางการเงินการคลัง ก็คงต้องแยกกันระหว่างสวัสดิการกับประชานิยม ซึ่งกรณีนี้ ตนมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสวัสดิการ แต่จะพัฒนาไปเป็นสวัสดิการจริง หรือจะเพี้ยนไปเป็นประชานิยมนั้น ยังเป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon