ชินวรณ์ ลั่นอย่าอ้าง ส.ส.แห่ลาออก ต้องยุบสภา เชื่อไม่กระทบองค์ประชุม

“ชินวรณ์” เชื่อ ส.ส.พาเหรดลาออก ไม่กระทบองค์ประชุมสภา ลั่น ไม่อยากให้อ้าง ส.ส.ลาออกทำต้องยุบสภา คาด พิจารณา กม.เสร็จทันในสมัยนี้

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.ลาออกเป็นจำนวนมาก ว่า ไม่กระทบต่อองค์ประชุม การลาออกของ ส.ส.ถือว่าเป็นสิทธิส่วนตัว ทำให้เสียงกึ่งหนึ่งลดลงเหลือ 221 คน จึงคิดว่าเรื่องขององค์ประชุม ต้องดูแลให้ครบ 221 คน ตนมีความมั่นใจว่า หากสามารถประสาน พรรครัฐบาลให้เกิดความเข้มแข็ง ก็สามารถผลักดันกฎหมายสำคัญในสภาได้ เช่น พ.ร.บ.กัญชาฯ

ทั้งนี้ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญแล้วว่า ทางรัฐสภาได้ส่งไปยังนายกรัฐมนตรี คาดว่าในเร็ววันนี้ นายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ลงพระปรมาภิไธย ซึ่งคาดว่าหลังเดือนมกราคมไปแล้ว กฎหมายเลือกตั้งจะมีความพร้อม ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการการเลือกตั้งต่อไป

เมื่อถามว่า การลาออกของ ส.ส.เป็นจำนวนมากนั้น จะส่งผลต่อการยุบสภาของนายกรัฐมนตรีหรือไม่

นายชินวรณ์กล่าวว่า ตนคิดว่าการลาออกของ ส.ส.นั้น ตนคิดต่างจากนักวิชาการที่บอกว่าการลาออกของ ส.ส.เป็นปัจจัยที่ทำให้นายกฯ ขาดความชอบธรรมที่จะอยู่ต่อ ซึ่งไม่เป็นเช่นนั้น เพราะการลาออกในช่วงปลายสมัยเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้น

Advertisement

แต่การเสนอกฎหมายของฝ่ายรัฐบาล จะต้องผ่านการประชุมและในทางปฏิบัติ ฝ่ายค้านจะเสนอญัตติ เพื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ตนมีความมั่นใจว่าฝ่ายบริหารมีความพร้อมที่จะตอบชี้แจง และจะเป็นประโยชน์กับฝ่ายบริหารมากกว่า เพราะในห้วงเวลาทั้งหมดนี้ จะอยู่ช่วงปลายมกราคมไปแล้ว

“ฉะนั้น ผมอยากเรียกร้องอีกครั้งว่า ไม่อยากให้การยุบสภานั้น โดนถูกอ้างว่า ส.ส.ลาออกหรือไม่ครบองค์ประชุม ซึ่งจะทำให้ภาพของความเชื่อมั่นของรัฐสภาเสียหาย และเรื่องการยุบสภานั้นเป็นเรื่องของฝ่ายบริหารที่จะต้องตัดสินใจ ไม่อยากให้มีประเด็นในการยุบสภาที่จะทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติต้องรับผิดชอบแทน ซึ่งผมไม่เห็นด้วย” นายชินวรณ์กล่าว

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ เป็นอย่างไร นายชินวรณ์กล่าวว่า ตนได้หารือกันภายในวิปทั้ง 2 ฝ่ายว่า เนื่องจากมีกฎหมายที่ทุกฝ่ายเห็นด้วยที่เลื่อนขึ้นมาด้วยกันทั้งคู่ หากเราสามารถร่วมมือกันได้ขอให้ผู้แปรญัตติ แปรญัตติเฉพาะในมาตราที่สำคัญๆ

ฉะนั้น เมื่ออภิปรายน้อยลงและพิจารณาให้เร็วขึ้นเราก็สามารถผ่านกฎหมายได้หลายฉบับ และจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งนี้ ตนมีความมั่นใจว่า จะสามารถพิจารณากฎหมายได้ทันในสมัยประชุมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image