‘ฝ่ายค้าน’ แถลงซัด ‘ปธ.กมธ.คมนาคม’ ลักไก่ฟอกขาวประมูล รฟฟ.สายสีส้ม

‘ฝ่ายค้าน’ แถลงซัด ‘ปธ.กมธ.คมนาคม’ ลักไก่ฟอกขาวประมูล รฟฟ.สายสีส้ม หวั่น ใช้เงินส่วนต่าง 6.8 หมื่นล้านบาท สร้างความได้เปรียบเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ (ปช.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) คมนาคม สภาผู้แทนราษฎร แถลงตอบโต้นายโสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธาน กมธ.ฯ กรณีการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่ระบุว่ากมธ.คมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าไม่มีส่วนต่างของราคาในขั้นตอนการประกวดราคา และยังไม่พบการกีดกันการเสนอราคาการประมูลด้วยนั้น

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า การแถลงของนายโสภณ ไม่ใช่มติของกมธ.คมนาคม เป็นเพียงการแถลงส่วนตัว โดยหากเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นเรื่องใหญ่มาก คนเป็นประธานกมธ.ฯ ควรจะรู้ว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ อะไรเหมาะสมและไม่เหมาะสม พรรค ก.ก.จึงอาจจะนำประเด็นนี้มาอภิปรายทั่วไปโดยลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ยืนยันอีกครั้งว่าถึงแม้เรื่องจะอยู่ในการพิจารณาของฝ่ายตุลาการ แต่อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติยังสามารถดำเนินการตรวจสอบคู่ขนานได้ นี่คือการตรวจสอบทางการเมือง ซึ่งสามารถนำการประมูลครั้งต่างๆ มาเชื่อมโยงและเปรียบเทียบได้ ว่าเอื้อประโยชน์ให้ทุนใหญ่หรือทำเพื่อประชาชน ฝ่ายค้านจะไม่ยอมให้เกิดการฟอกขาวโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มนี้อย่างแน่นอน

ด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในกมธ.คมนาคม และได้อยู่ประชุมจนจบวาระ อย่างแรกคือเรายังไม่มีการมติตามที่นายโสภณแถลง โดยหากปล่อยให้เซ็นสัญญารถไฟฟ้าสายสีส้ม และกระทำผิดต่อไปจะทำให้เกิดส่วนต่าง 68,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อตนได้ตรวจสอบพบว่า งานการประมูลครั้งที่ 1 กับการประมูลครั้งที่ 2 ไม่มีอะไรแตกต่างกัน โดยส่วนต่าง 68,000 ล้านบาท อาจจะเป็นเงินที่นำมาทำลายระบบการเลือกตั้งได้ โดยนำไปใช้เกี่ยวกับการหาเสียงสร้างความได้เปรียบทางการเมืองหรือไม่ นอกจากนี้ หากเกิดการกระทำความผิดทางกฎหมาย พรรคฝ่ายค้านจะเตรียมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับนายกฯ ยืนยันว่า กระบวนการต่างๆ ไม่ถูกต้องและอาจเกิดการทุจริตและประพฤติไม่ชอบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image