‘นิกร’ เชื่อ ‘กกต.’ คลอดโมเดลแบ่งเขตเลือกตั้ง-ฟังเสียงพรรคการเมือง

“นิกร” เชื่อ “กกต.” คลอดโมเดลแบ่งเขตเลือกตั้ง-ฟังเสียงพรรคการเมือง วอน ฟังข้อเสนอแนะ กมธ. ทำกฎหมายลูกเสนอแบ่งเขต

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเผยแพร่ตารางคำนวณ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ.2564 ตามฐานข้อมูลราษฎร 31 ธันวาคม 2565 จำนวน 400 เขต ว่า ตนเชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นฐานที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำไปกำหนดเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ เพราะเมื่อทราบถึงข้อมูลจำนวนประชากรที่ชัดเจนตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยแล้ว จึงนำไปคำนวณตามจำนวนเขตที่มี คือ 400 เขต เท่ากับว่าในแต่ละเขตจะมีจำนวนประชากรเท่ากับ 1.65 แสนคน หลังจากนี้เชื่อว่า กกต.จะออกแบบเขตเลือกตั้ง และสอบถามความเห็นจากพรรคการเมือง

นายนิกรกล่าวว่า ตนเชื่อว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งจะทำได้เร็วและไม่มีปัญหา และคาดหวังว่า กกต.​จะรับฟังและนำข้อสังเกต ของอดีตคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่ง กมธ.คณะดังกล่าวมีผู้แทนของสำนักงาน กกต.ร่วมเป็น กมธ.ด้วย ที่เคยกำหนดไว้ในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 6 ซึ่งแก้ไขมาตรา 26(5) ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งต้องแบ่งพื้นที่ให้มีเขตติดต่อกัน และจำนวนราษฎรแต่ละเขตใกล้เคียงกัน โดยกำหนดให้ผลต่างของจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งไม่เกิน 10% แม้ว่าร่างกฎหมายลูกของ กมธ.จะไม่ผ่านชั้นพิจารณาของสภาก็ตาม

“ผมเชื่อว่า กกต.มีบทเรียนจากการแบ่งเขตเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และทราบถึงปัญหาที่ กมธ.วิสามัญซึ่งประกอบด้วยทุกพรรคการเมือง และ ส.ว.สะท้อนในชั้น กมธ.แล้ว จึงเชื่อว่าในทางพฤตินัย กกต.จะรับฟังและนำไปปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา เช่น การฟ้องร้อง กกต. เป็นต้น” นายนิกรกล่าว

นายนิกรกล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีข้อสังเกตเกี่ยวกับประเด็นการจัดทำบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต ของ กมธ. ระบุว่า หมายเลขประจำตัวผู้สมัคร และช่องทำเครื่องหมายต้องแบ่งเป็น 2 แถวหรือ 3 แถวในแนวตั้ง แล้วแต่จำนวนผู้สมัคร โดยต้องทำให้ผู้ใช้สิทธิไม่สับสนในการทำเครื่องหมายลงคะแนนว่าเป็นช่องลงคะแนน หรือช่องหมายเลขผู้สมัคร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image