รสนาหวัง ‘มติชน’ ยังคงเป็นสื่อคุณภาพ รีวิวผลงานชัชชาติ 6 เดือนเพิ่งตั้งหลัก แนะช่วยคนทำมาหากินรายเล็กก่อน
เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่โถงอาคารสำนักงาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มีการจัดงานเนื่องในวันคล้ายวันเกิด 9 มกราคม 2521 ก้าวสู่ปีที่ 46 ของหนังสือพิมพ์มติชน โดยมีผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ พร้อมด้วย นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) , นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย, นายจรัญ พงษ์จีน ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ,นายจำลอง ดอกปิก บรรณาธิการบริหาร นสพ.มติชน, นายจตุรงค์ ปทุมานนท์ บรรณาธิการข่าว นสพ.มติชน ,นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาณ บรรณาธิการ นสพ.ข่าวสด , นางสาวชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการ นสพ.ประชาชาติธุรกิจ, นายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท งานดี จำกัด ,นายนฤตย์ เสกธีระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด และคณะผู้บริการในเครือมติชน
น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. กล่าวอวยพรว่า ถือว่าเป็นวาระดิถีอันดี ขึ้นปีใหม่และขึ้นศักราชใหม่เข้าสู่ปีที่ 46 ก็ขออวยพรให้มติชน ซึ่งเป็นสื่อในการที่จะสื่อสาร ความจริงให้กับประชาชน ขอให้มติชนได้สะท้อนมติของประชาชนให้กับประชาชนทั้งประเทศ
เมื่อถามถึงความประทับใจที่มีต่อมติชน น.ส.รสนากล่าวว่า ที่จริงเรารู้จักมติชนมานานมากแล้ว ตั้งแต่ยุคที่เริ่มก่อตั้ง อ่านหนังสือของมติชนมาตั้งแต่สมัยนั้น และตนก็อยู่ในมูลนิธิสุขภาพไทย ได้รับมอบหมายให้เขียนบทความเรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ให้มติชนสุดสัปดาห์มา 30 ปีแล้ว เพราะฉะนั้น ถือว่าเป็นเพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน สำนักงานอยู่ละแวกเดียวกัน แล้วเราอยู่มานาน
“พี่ช้าง ขรรค์ชัย บุนปาน คุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่ก่อตั้งมติชนที่นี่ ก็มีความประทับใจและหวังว่าในฐานะของสื่อที่มีความสำคัญต่อบ้านเมืองโดยเฉพาะปัจจุบันนี้ ที่สื่อต่างๆ มีอยู่มากมาย แต่ความจริงน้อยลง ในวันที่เรามีสื่อออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งเราแทบจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เรารับรู้ในข่าวสารมีความเท็จความจริงมากน้อยเพียงใด เพราะฉะนั้น ก็หวังว่ามติชนยังคงจะเป็นสื่อคุณภาพที่จะสะท้อนความเป็นจริงและมติของประชาชนต่อไปอย่างยั่งยืน” น.ส.รสนากล่าว
เมื่อถามถึงผลงานของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไรบ้าง
น.ส.รสนากล่าว ในฐานะอดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ว่า ต้องยอมรับว่างานของ กทม.คงมีมากมายพอสมควร ถ้าทำให้กรณีของคนที่เริ่มเข้าไปใหม่ที่อาจจะต้องตั้งหลัก ต้องใช้เวลา คิดว่านายชัชชาติเอง มีโครงการที่เป็นนโยบาย 200 กว่ารายการ ซึ่งถ้าจะให้ดี คิดว่าสิ่งหนึ่งที่อยากให้นายชัชชาติได้เริ่มทำเป็นเรื่องต้นๆ คือ บรรดารากฝอยที่นายชัชชาติพูดถึง การทำมาหากินของคนเล็กคนน้อย
“ดิฉันเองก็อยู่ในเครือข่ายของพวกหาบเร่แผงลอย เขาก็ไม่มีโอกาสที่จะได้รับการจัดสรรพื้นที่ในการค้าขาย ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นหน้าที่หนึ่งของ กทม.ในการที่เราจะจัดพื้นที่ให้เหมาะสม ที่ไม่รบกวนคนเดินถนน และในขณะเดียวกันทำให้คนค้าขายเล็กๆ น้อยๆ มีโอกาสที่จะค้าขาย นี่เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งอยากให้คุณชัชชาติทำ
เพราะพบว่าใน 6 เดือนที่ผ่านมาก็ยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้เท่าไหร่ และคิดว่าประเด็นที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องเกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เป็นปัญหากันมายืดยาว สิ่งที่คาดหวังอย่างยิ่ง คือคุณชัชชาติจะต้องไม่ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ต้องหาวิธีการในการแก้ปัญหา ที่จะทำให้คนกรุงเทพฯ ทั้งหมดได้มีโอกาสขึ้นรถไฟฟ้าในราคาที่ถูกลง ซึ่งเวลานี้เข้าใจได้ว่าปัญหามีเยอะมาก ก็ให้กำลังใจที่จะทำต่อไป ถือว่า 6 เดือนที่ผ่านมา อาจจะเป็นการเรียนรู้งานใน กทม.ที่มีอยู่มากมายหลากหลายและคิดว่าหลังจาก 6 เดือนนี้ไปแล้วสิ่งเหล่านี้คงมีความคืบหน้ามากขึ้น” น.ส.รสนากล่าว
อ่านข่าว : ‘โฆษกกทม.’ แฟนคลับมติชนออนไลน์ ‘รองผู้ว่าฯ’ อ่านมาตั้งแต่เด็ก อยู่คู่สังคมไทยมานาน
- ‘กรณ์’ ชื่นชม มติชนสื่อคุณภาพ ‘สุพจน์’ โรงเบียร์เยอรมันฯ ชี้เสาหลักสังคมไทย พุ่งชนสิ่งชั่วร้าย
- ชัชชาติ’ เผย อ่านมติชนเป็นหลัก ชอบข่าวหลากหลาย ‘ไว้ใจได้’ ให้ทางเลือกปชช.
- หลั่งไหลอวยพร มติชน สู่ปีที่ 46 หลากวงการร่วมยินดี
- หลากพรรคร่วมโต๊ะ ก้าวไกลสมทบ อวยพรวันเกิด ‘มติชน’ สู่ปีที่ 46
- 09.09 น. มติชน บวงสรวง ‘ศาลพ่อปู่’ ฤกษ์ดีสู่ปีที่ 46
- ‘สมเด็จธงชัย’ ประพรมน้ำมนต์-มอบยันต์มงคล ‘มติชน’ สู่ปีที่ 46
- ‘วิเชียร’ นายกสภาทนายฯ ยกมติชนเป็นสื่อคุณภาพ เป็นที่พึ่งประชาชน
- อนุทิน นำ ‘ภูมิใจไทย’ มอบช่อดอกไม้ แสดงความยินดี ‘มติชน’ ก้าวสู่ปีที่ 46
- ‘ตรีนุช-เลขาฯกพฐ.’ ยินดีมติชนสู่ปีที่ 46 ร่วมผลักดัน ‘การศึกษา’ ขอสื่อสารสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อไป (มีคลิป)
- ‘อรรถวิชช์’ ผูกพันมติชน คนบ้านใกล้ ยกเป็นจดหมายเหตุ ‘กล้าชน’ ไม่ว่า รบ.ไหน ระยะชกน่าสนใจ
- ‘สุวัจน์’ เปรียบชาติ เหมือนทีมฟุตบอล ‘ปชช.มีส่วนร่วม’ คือวัคซีนคุ้มกัน ฝ่าฟันได้ทุกวิกฤต
- คราฟต์เบียร์ก็มา! เชียร์มติชนอยู่ยาวร้อยปี หยอดทีมออนไลน์คอนเทนต์ดี จุดยืนแน่นปึก
- ‘อดีตนายกฯผู้จัดพิมพ์ฯ’ ลั่น พายุแรง คนแท้เท่านั้นที่อยู่ได้ เปิดใจ ตามมติชนตั้งแต่ยุค 6 ตุลาฯ ยันวันนี้
- ‘จุรินทร์’ ศิษย์เก่ามติชน ชื่นชม มีสำนึกรับผิดชอบ-คนเสพสื่อพึ่งได้ ขออยู่คู่สังคมตลอดไป