‘วิษณุ’ เตือนเพจพรรคการเมืองไลฟ์สดประชุมหน่วยงานรัฐ เสี่ยงแฝงประโยชน์ทางการเมือง

“วิษณุ” เตือนเพจพรรคการเมืองไลฟ์สดประชุมหน่วยงานรัฐ เสี่ยงแฝงประโยชน์ทางการเมือง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประสานมายังรัฐบาลถึงกรอบการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อไม่ให้สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายหรือไม่ว่า เขาไม่จำเป็นต้องมาหารือ หากผิด กกต.ก็สั่งเลยว่าผิด แต่ถ้าเป็นเรื่องที่กลัวจะมีคนอื่นทำซ้ำ กกต.จะประกาศมาเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องนำระเบียบของ กกต.มาย้ำในที่ประชุม ครม.หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าจะทำ แต่ยังไม่ได้ทำ ที่ผ่านมา กกต.ออกระเบียบมาหลายครั้งจนจับต้นชนปลายไม่ถูก เมื่อแน่ชัดแล้วจะประมวลออกมา ปกติ กกต.ทำทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง เป็นข้อเตือนแก่ ครม. รวมถึงข้าราชการการเมือง เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่การประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้าจะมีการเตือน นายวิษณุกล่าวว่า ยังย้ำไม่ได้ เพราะเขายังออกระเบียบมาไม่หมด และกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่มีผลใช้บังคับ เมื่อกฎหมายใหม่มีการบังคับใช้เมื่อไรก็ควรดำเนินการ แต่เบื้องต้นขอให้ยึดหลัก อย่าใช้ทรัพยากร งบประมาณ บุคลากร สถานที่ และเวลาของทางราชการเพื่อประโยชน์ในการหาเสียงให้แก่ตนเองหรือพรรคการเมือง อย่างบางคนลาราชการหรือไปหลัง 16.30 น. ก็เป็นการหลีกเลี่ยงเรื่องเวลา บางคนใช้รถส่วนตัว แต่ กกต.ระบุว่ารถหลวงสามารถใช้ได้ แต่เติมน้ำมันเอง แต่อย่าใช้รถส่วนกลางแล้วกัน

เมื่อถามว่า กรณีมีการประชุมของส่วนราชการที่มีสมาชิกพรรคการเมืองเป็นประธานหรือร่วมประชุม สามารถถ่ายทอดทางเพจเฟซบุ๊กของพรรคการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นความเสี่ยงหากพรรคการเมืองเอาไปถ่ายทอดเอง แต่ต้องดูทั้งหมดถึงจะตัดสินได้ว่าเป็นการทำซ้ำหรือไม่ หรือถ่ายทอดเพื่อแฝงประโยชน์ทางการเมือง เรื่องนี้ถือว่ามีรายละเอียด ตนคงตอบไม่ถูก

เมื่อถามย้ำว่า เพจพรรคการเมืองสามารถถ่ายทอดได้ แต่คำพูดไม่ควรแฝงการหาเสียงใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ อย่างกรณีขึ้นไปอวยพรงานแต่งงานไม่มีใครห้าม แต่อวยพรในลักษณะหาเสียงไม่ได้ ไม่ได้ห้ามผู้สมัคร ส.ส.ทำกิจกรรมสังคม ไปงานศพและให้ซองได้ เพียงแต่อย่าเกิน 3,000 บาท

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image