พปชร.เตรียมเปิดนโยบายใหม่ ‘ที่ดินประชารัฐ’ นฤมลย้ำ บัตรประชารัฐ 700 สอดรับเงินเฟ้อ

‘นฤมล’ ย้ำ บัตรประชารัฐ 700 บาท สอดรับภาวะเงินเฟ้อ ยันคํานวณงบประมาณไว้แล้ว แย้มนโยบายใหม่ พปชร. “ที่ดินประชารัฐ”

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการเพิ่มวงเงินในบัตรประชารัฐเป็น 700 บาทต่อเดือน ของพรรค พปชร.ว่า ในปี 2566 จะมีประชาชนได้รับสิทธิประมาณ 18 ล้านคน คนละ 700 บาทต่อเดือน จะต้องใช้งบประมาณเดือนละ 1.2 หมื่นล้านบาท หรือ ปีละ 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งงบประมาณดังกล่าวมีการคำนวณแหล่งที่มาของงบประมาณว่ามาจากที่ใดแล้ว ในส่วนของบัตรประชารัฐที่ได้ทำมาตั้งแต่ปี 61 ไม่ใช่มีแค่เงินรายเดือน 200 หรือ 300 บาทเท่านั้น แต่ยังมีสวัสดิการอื่นๆ อีก อย่างเช่น ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าเดินทาง จิปาถะ เราพยายามจัดการสิ่งเหล่านี้ให้สอดคล้องกับความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ บางคนได้ก็ไม่ได้ใช้ ค่าเดินทางไม่ได้ใช้ แก๊สหุงต้มไม่ได้ใช้

ศ.ดร.นฤมลกล่าวต่อว่า เมือปี 2561 ตนเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี ดูแลรับผิดชอบสวัสดิการแห่งรัฐ ในช่วงนั้นอยากจะให้ประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อย สามารถที่จะมีเงินประทังชีวิตต่อเดือน สิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐาน สามารถไปซื้อข้าวสาร น้ำปลา อาหารแห้งได้ ในต่างจังหวัดอยู่ได้โดยไม่ลำบาก แต่ปัจจุบันสภาวะทางเศษฐกิจทั่วโลกเผชิญกับสภาวะเงินเฟ้อ ไม่ต่างกับประเทศไทย สินค้ามีราคาที่สูงขึ้นมาก ดังนั้นเงิน 200-300 บาทต่อเดือน ก็ไม่เพียงพอ เสียงสะท้อนก็ออกมาจากผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ที่ลงพื้นที่ไปพบปะกับประชาชนต่างก็บอกเงินไม่พอแล้ว

“พรรคพลังประชารัฐให้ความจำเป็นขั้นพื้นฐาน ต้องปรับให้สอดคล้องกับสภาวะกับทางเศรษกิจและปัจจุบัน ให้สู้กับสภาวะเงินเฟ้อได้ และจริงๆ ในนโยบาย ทั้งหมดไม่ใช่มีแค่ 700 บาท เรายังคงมุ่งหน้าทำการแก้ปัญหา ความยากจนอย่างยั่งยืน หมายความว่าต้องมีการฝึกอบรมให้ 700 บาทเป็นการให้ปลาไปเฉยๆ จะต้องมีการ ให้เบ็ดเขาด้วย แล้วก็สอนวิธีตกปลา” ศ.ดร.นฤมลกล่าว

ทั้งนี้ ศ.ดร.นฤมลกล่าวด้วยว่า จากนี้พรรค พปชร.จะมีการแถลงนโยบายออกมาเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่านโยบายต่อไปที่น่าจะมีการประกาศก็คือ นโยบายที่ดินประชารัฐ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image