‘ชวน’ มอบฝ่ายประจำสอบ สัมปทานอาหารที่รัฐสภา รับมีความขัดแย้งระหว่างเจ้าเก่า-เจ้าใหม่

‘ชวน’ กัน ‘ฝ่ายการเมือง’ ยุ่งเกี่ยว มอบ ‘สำนักเลขาฯสภา’ สอบ ขั้นตอนเลือกผู้ประกอบการอาหารให้สภา หลัง ส.ส.โวยคัดเลือกไม่โปร่งใส-ข้าวไม่พอกิน

เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 19 มกราคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กรณีเมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่มี ส.ส.จำนวน 176 คน ได้ทำหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เรื่องไม่พึงพอใจการบริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีประเด็นคือ การจัดหาผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มให้กับสมาชิก และคุณภาพอาหารและปริมาณอาหาร นอกจากนี้ ยังขอร้องให้มีการสอบสวนคณะกรรมการคัดเลือกผู้ประกอบการและกระบวนการคัดเลือก ที่มีความไม่โปร่งใสความจริงเรื่องนี้เป็นข่าวมาพอสมควรแล้ว

นพ.สุกิจกล่าวว่า นายชวนได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว และอยากจะให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของฝ่ายสำนักเลขาธิการสภาหรือเป็นเรื่องของราชการมากกว่า ไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงมอบให้ตน ในฐานะที่ปรึกษาประธานสภาคอยติดตามเรื่องนี้ โดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เพียงติดตามว่าเรื่องไปถึงไหนแล้วและนำข้อมูลที่ได้รับทราบมา เช่น ส.ส.บ่นอะไรบ้างและนำไปให้สำนักงานเลขาธิการสภารับรู้เท่านั้น

นพ.สุกิจกล่าวว่า ดังนั้นคณะกรรมการคัดเลือกฯ จึงมีแต่เฉพาะฝ่ายข้าราชการประจำเท่านั้น ซึ่งมีอยู่ 9 คน กระบวนการคัดเลือกหรือแนวทางอย่างใดฝ่ายการเมืองไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยว ตนทราบว่ามีนักการเมืองเข้าไปยุ่งเพียงกรณีผู้ได้รับเชิญไปชิมอาหาร เป็น ส.ส.จำนวน 15 คน เป็นขั้นตอนที่ผ่านมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องรสชาติอาหารเป็นเรื่องส่วนบุคคล อาหารจานหนึ่งอาจจะถูกปากคนหนึ่ง แต่ไม่ถูกใจอีกคนหนึ่ง ส่วนเรื่องปริมาณอาหารที่ไม่เพียงพอ ได้กำชับไปที่ฝ่ายที่ดูแลเรื่องนี้ว่า อย่างน้อยที่สุดจะต้องให้มีครบถ้วนเพียงพอ ตนที่ได้รับมอบหมายให้ติดตามเรื่องนี้ยอมรับว่ามีปัญหาลึกๆ อยู่บ้าง เช่น มีความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการเจ้าเก่าแล้วเจ้าใหม่ ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียดว่า เป็นจริงเพียงใด จึงได้ให้ข้าราชการประจำไปตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จากนี้การชี้แจงรายละเอียดจะให้ฝ่ายสำนักเลขาธิการสภามาชี้แจง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image