เพื่อไทย ฉะ มีปัญหาคอร์รัปชั่นรายวัน แต่ ‘บิ๊กตู่’ กลับเมินแก้ สาละวนย้ายพรรค กลบข่าว

‘ลิณธิภรณ์’ ถาม ‘ประยุทธ์’ เมินเปิดโปงทุจริต-ทุนจีนสีเทา ตั้งใจละเลยหรือไม่ ชี้หาก พท.เป็นรัฐบาลพร้อมปฏิรูปตำรวจ-ใช้เทคโนโลยีแก้คอร์รัปชั่น

เมื่อวันที่ 19 มกราคม น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหมือนตกอยู่ในความมืดมนจากหลุมดำที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สร้างขึ้น นับหนึ่งจากวันรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2557 ตั้งแต่วันนั้นการทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวงราชการและการเมืองเบ่งบาน เจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน ไม่เว้นแม้แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตำรวจ ทหาร ล้วนมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องทุนจีนสีเทาที่เข้ามาเกาะกินบ้านเมือง จนประชาชนเกิดคำถาม ต้นธารของความยุติธรรมวันนี้ยังเชื่อถือได้อยู่หรือไม่

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวต่อว่า กรณีหลาน พล.อ.ประยุทธ์ที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันกลุ่มทุนจีนสีเทา วันนี้เรื่องก็เหมือนจะเงียบหาย ไม่มีการสืบค้นหาความเชื่อมโยงใดๆ และยังเกิดกรณีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น 1.การเปิดโปงของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่พาดพิงถึงเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจ 191 เรียกรับผลประโยชน์นับ 9.5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาที่เปิดบ้านพักทำพาสปอร์ตและวีซ่าปลอมของกลุ่มทุนจีนสีเทา

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวด้วยว่า 2.กรณีที่สื่อเผยแพร่ภาพข้าราชการตำรวจระดับผู้บังคับการ รองผู้กำกับในภาคตะวันออก ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ เข้าพบนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันในสายงานบังคับบัญชา และ 3.การเปิดโปงของนักแสดง ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์ โพสต์เฟซบุ๊กชี้เป้าตำรวจว่ามีบุคคลเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์รายใหญ่ ‘มาเก๊า888’ เตรียมจัดการงานแต่งงาน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวอีกว่า ในขณะที่มีการเกิดกรณีใหม่ๆ เกี่ยวกับทุจริตคอร์รัปชั่นรายวัน แต่รัฐบาลยังคงนิ่งเฉย ละเลย ไม่มีความตื่นตัวหรือกระตือรือร้นในการปราบปรามจับกุมเอาผิด ทั้งที่อำนาจอยู่ในมือ รวมถึงความไม่คืบหน้าต่อการตรวจสอบที่มาของเงินบริจาคพรรคพลังประชารัฐของนายตู้ห่าว ซึ่งกำลังจางหายเสมือนมีความตั้งใจจะกลบกระแสด้วยการสาละวนกับการย้ายพรรคของ พล.อ.ประยุทธ์เสียเอง จนสังคมอดคิดไม่ได้ว่า กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์กับผู้ถือกฎหมาย เพราะกินด้วยกันใช่หรือไม่ รัฐบาลทำอะไรไม่ได้เพราะช่วยเหลือกันใช่หรือไม่

Advertisement

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวด้วยว่า ทางออกในการแก้ไขปัญหานี้ หาก พท.ได้จัดตั้งรัฐบาล จะเข้าไปเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย 1.ปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง ส่งเสริมกระจายอำนาจสู่ภาคประชาชนให้เข้ามามีส่วนร่วม 2.ปรับเปลี่ยนภาครัฐและภาคเอกชนด้วย Digital Transformation ครั้งใหญ่ ด้วยการสร้างรัฐบาลดิจิทัล (Platform Digital Government) ที่ใช้ได้จริง เพื่อแก้ปัญหาระบบราชการใหญ่โตและคอร์รัปชั่นมากมาย และขาดประสิทธิภาพ

“ระบบอุปถัมภ์ สังคมลำดับชั้น คือสารตั้งต้นของการทุจริตคอร์รัปชั่นที่กัดกินประเทศไทย ให้ล้าหลังย้อนไปในยุคเผด็จการและประชาธิปไตยครึ่งใบ มาถึงตอนนี้ปัญหาใหญ่กว่าใต้ภูเขาน้ำแข็งที่จมอยู่ใต้น้ำ กำลังค่อยๆ ลอยขึ้นมาฟ้องร้องต่อสาธารณชนและประชาคมโลกถึงความล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ผู้หลงระเริงในอำนาจที่ได้มาจากกติกาที่บิดเบี้ยว จากนี้ประชาชนคงได้ตาสว่างเห็นถึงผลงานที่ชัดเจนของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นอย่างดีแล้ว วัดกันอีกครั้งในเลือกตั้งนี้ว่าพรรคที่ พล.อ.ประยุทธ์สังกัดอยู่จะได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างไร” น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image