‘พิธา’ ปราศรัยปราจีนบุรีอ้อนเลือก ‘ก้าวไกล’ ชูสร้างความสมดุล ‘อุตสาหกรรม-สิทธิแรงงาน-สิ่งแวดล้อมดี’

‘พิธา’ ปราศรัยปราจีนบุรีอ้อนเลือก ‘ก้าวไกล’ ชูสร้างความสมดุล ‘อุตสาหกรรม-สิทธิแรงงาน-สิ่งแวดล้อมดี’

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล น.ส.เบญจา แสงจันทร์ นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมปราศรัย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรีทั้ง 3 เขต มีประชาชนรับฟังการปราศรัยคับคั่ง

นายพิธา กล่าวว่า เห็นแล้วว่าคนปราจีนบุรีพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง เมื่อการเลือกตั้งปี 2562 พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 ของจังหวัด ตอนนี้มาเป็นพรรคก.ก. เชื่อว่าการทำงานอย่างทุ่มเทในสภาตลอด 4 ปี จะทำให้เราได้รับความไว้วางใจและได้คะแนนจากชาวปราจีนบุรีมากขึ้น วันนี้จึงอยากชวนให้ออกจากบ้านใหญ่มาอยู่ บ้านใหม่ ที่ชื่อว่าพรรคก.ก.ด้วยกัน เดิมทีจังหวัดปราจีนบุรี เป็นจังหวัดอุตสาหกรรม รายได้ต่อหัวเป็นอันดับ 3 ของประเทศ เป็นเมืองเศรษฐกิจที่มีนักลงทุนทั่วโลกเข้ามา แต่อีกมุมหนึ่งปราจีนบุรีก็มีปัญหามากมาย ดังนั้น หน้าตาของบ้านใหม่ที่พรรคก้าวไกลต้องการสร้าง จะเปลี่ยนปราจีนบุรี จากที่เป็นเมืองเศรษฐกิจขาเดียว ให้เป็นจังหวัดที่มีความสมดุล ผ่านการเพิ่มเติมอีก 3 ขา ได้แก่ ขาที่หนึ่ง คือสิทธิของพี่น้องแรงงาน พรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาลเมื่อไร ค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มทันที 450 บาทต่อวัน โดยมีระบบปรับขึ้นทุกปี วันลาคลอด 180 วันพ่อแม่แบ่งกันได้ จำกัดชั่วโมงทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และพี่น้องแรงงานต้องมีสิทธิรวมตัวกันเป็นสหภาพ

นายพิธา กล่าวต่อว่า ขาที่สอง คือสิ่งแวดล้อม ราคาที่ต้องจ่ายสำหรับเมืองอุตสาหกรรมคือสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรม กระทบคุณภาพชีวิตของประชาชน ถ้าพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาลต้องมีการปรับผังเมือง โรงงานขยะต้องไม่อยู่ในพื้นที่ชุมชน และขาที่สาม คือการเกษตร ตนแปลกใจที่ในคำขวัญจังหวัดปราจีนบุรี มีประโยค ผลไม้ลือเลื่อง แต่ทำไม ส.ส.ปราจีนบุรีในปัจจุบันทั้ง 3 คน ถึงโหวตคว่ำกฎหมายสุราก้าวหน้า ทั้งที่เป็นกฎหมายที่ยกระดับสินค้าเกษตร เพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ในช่วงที่ราคาตกต่ำ เช่น ส้มโอ มังคุด ทุเรียน ทำเป็นสุราหรือบรั่นดีได้ ดังนั้น หากเลือก ส.ส. ของพรรคก้าวไกลเข้าไปในสภาฯ กฎหมายสุราก้าวหน้าผ่านแน่

“นี่คือหน้าตาของบ้านใหม่ ที่จะทำให้ปราจีนบุรีเป็นจังหวัดที่สมดุลและมีความเป็นธรรม มีครบ 4 ขา ทั้งอุตสาหกรรม สิทธิแรงงาน สิ่งแวดล้อมที่ดี และการเกษตรที่ก้าวหน้า ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ไม่พึ่งพาเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ทำให้ประเทศไทยการเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต” หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคก.ก.ประกอบด้วย เขต 1 นายไพฑูรย์ นาคหิรัญ เขต 2 นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา และเขต 3 นายสุนทร คมคาย

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image