‘ผู้พันเบิร์ด’ ขึ้นเวทีกอ.รมน. ผนึกสพฐ. เปิดประสบการณ์ประวัติศาสตร์ใต้

เดินหน้าเรื่องประวัติศาสตร์ ‘ผู้พันเบิร์ด’ ยกบท ‘สะเจ’ เป็นแนวทางในการทำงาน

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดประสบการณ์ประวัติศาสตร์ภาคใต้ โดยมี พ.อ.วันชนะ สวัสดี หรือ ผู้พันเบิร์ด ผอ.กองทหารพัฒนา สำนักปฏิบัติการกิจการพลเรือน กร.ทหาร ลงใต้พื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช บรรยายพิเศษ เรื่องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในหัวข้อ การสร้างความภูมิใจ เมืองแห่งศูนย์กลางความเจริญบนคาบสมุทรไทย กล่าวถึงการศึกษาประวัติศาสตร์แบบรอบด้าน แต่ในปัจจุบันมีผู้ที่เขียนหนังสือใช้วิธีไม่รอบด้านจริง

กล่าวคือ มีความบิดเบือนประวัติศาสตร์โดยการตั้งธงไว้ก่อนแล้วค่อยหาข้อมูลมาประกอบตามที่ต้องการ คนอ่านก็เชื่อเพราะได้หยิบยกแหล่งอ้างอิงมากมาย โดยไม่รู้เลยว่า แหล่งอ้างอิงอื่นที่กล่าวต่างกันนั้นมีมากกว่าที่แอบอ้างในหนังสือที่ตนอ่าน และยังได้มอบรางวัลตอบคำถามประวัติศาสตร์ ร่วมชมการแสดงดนตรี

ในช่วงหนึ่งผู้พันได้กล่าวชื่นชมละครของเด็กมัธยมที่ได้แสดงออกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ ร.9 ที่ทำให้บ้านของพวกเขารอดพ้นจากน้ำท่วม แสดงถึงการเรียนรู้ของเยาวชนต่อประวัติศาสตร์ของพื้นถิ่นตนเอง เมื่อเรียนรู้ก็จะรู้จัก เมื่อรู้จักก็จะรักและหวงแหน

โดยผู้พันเบิร์ดได้สรุปตอนท้ายโดยยกเอา บท สะเจ ที่ในหลวงพระราชทานเป็นแนวทางในการทำงาน แปลความว่า ถ้าหากภาพรวมสวยงามถูกต้องเหมาะควร ทุกคนทุกหมู่เหล่าจะได้รับความสุขกายสบายใจอย่างถาวรในระยะยาว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image