ผู้ว่าฯกทม.นำปลูกต้นมะขามกว่า 38 ต้น แทนต้นที่ตายไป

กทม. ผนึกกำลัง จิตอาสา ร่วมปลูกต้นมะขาม 38 ต้น ชดเชยต้นที่ตายไป

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง ฝั่งประตูมณีนพรัตน์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นมะขาม ณ สนามหลวง ร่วมกับศูนย์น้ำใจไมตรี นำโดย นายอาทร จันทวิมล ผู้ประสานงานศูนย์ฯ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวภายหลังเปิดกิจกรรมว่า กิจกรรมดังกล่าวสืบเนื่องจากต้นมะขามรอบบริเวณสนามหลวง ซึ่งปลูกในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จำนวนราว 365 ต้น ซึ่งต่อมาเมื่อวันเวลาผ่านไป ก็มีการปลูกเพิ่มจนปัจจุบันรวมเป็น 753 ต้น โดยทาง กทม.ได้ทำการสำรวจพบว่ามีต้นมะขามตายไป 38 ต้น ก่อนที่จะมีพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะฉะนั้นตนคิดว่าวันนี้เป็นวันฤกษ์ดียามดี ทาง กทม.ร่วมกับกลุ่มจิตอาสาจึงได้นำต้นมะขามมาปลูก เพื่อชดเชยต้นที่ตายไปแทน สำหรับต้นมะขามที่ยังดีอยู่ เราจะพยายามดูแลรักษาเป็นอย่างดี พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับประชาชนว่าอย่าได้ทิ้งน้ำร้อน น้ำสกปรก หรือขยะลงไปที่โคนต้นมะขาม เพราะจะทำให้ต้นมะขามตายได้

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาทั้ง 2 เดือน เรายังไม่พบต้นมะขามตายเพิ่ม แต่เราก็ได้รับความร่วมมือจากประชาชน และผู้ประกอบเลี้ยงที่บริเวณสนามหลวงเป็นอย่างดี ส่วนการดูแลต้นไม้บนทางเท้าอื่น ขณะนี้ตนได้แถลงนโยบายไปแล้ว ว่าเราจะปลูกต้นรวงผึ้ง ซึ่งเป็นต้นไม้สัญลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยในสวนสาธารณะจะปลูก 110 ต้น ส่วนตามถนนต่างๆ ทั้ง 50 เขตนั้น ก็จะปลูกต้นรวงผึ้งประมาณ 30-40 ต้นต่อเขต ส่วนต้นไม้เก่า หรือเสื่อมโทรมเราจะพยายามฟื้นฟู ต่อไป เพื่อให้ กทม.มีต้นไม้สวยงามทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีระศักดิ์ ฟูตระกูล’ ลาออก สนช. เผย ยังบอกไม่ได้ ปมไปเป็นรัฐมนตรี รอความชัดเจน
บทความถัดไปรมว.คลังย้ำเฟดขึ้นดอกเบี้ยกระทบไทยน้อย แม้รัฐต้องกู้เงินมากแต่ก็เน้นในประเทศเป็นหลัก