“บิ๊กป้อม”ยั๊วะ นสพ.พาดหัวข่าว ถูกปรับออกจาก ครม. ชี้ ใช้ไม่ได้

(แฟ้มภาพ)

“บิ๊กป้อม” สยบข่าวลือ ปมลาออก รมว.กลาโหม เชื่อปล่อยข่าวหวังให้ รบ.อ่อนแอ ลั่นยังทำงานต่อ ติงสื่อเขียนข่าวไม่สร้างสรรค์ ย้ำต้องปฏิรูป

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. กรณีหนังสือพิมพ์ฉบับคมชัดลึก ฉบับวันนี้ (16 ธ.ค.) พาดหัวว่า “บิ๊กตู่ ปรับครม.สะพัดประวิตรปิ๋ว” ว่า สื่อเป็นคนเขียนข่าวเอง จะมาถามตนได้อย่างไร เพราะก่อนที่ตนจะเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นคนมาถามตน และตนก็อาสาเข้ามาทำงาน แล้วอยู่ดีๆจะมาลาออกได้อย่างไร ไม่มีเหตุผลเลย อีกทั้งตนก็ไม่เคยทะเลาะกับนายกฯ เพราะเราได้ทำงานร่วมกันมา แต่สื่อชอบเอาไปเขียนกัน อยากให้รัฐบาลพัง ใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าได้คุยกับนายกฯถึงกระแสข่าวดังกล่าว หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว ตนคุยกับนายกฯทุกวัน เรื่องข่าวนี้ก็คุย

เมื่อถามย้ำว่านายกฯยืนยันใช่ไหมว่าไม่ให้ลาออก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ต้องให้นายกฯยืนยัน เพราะไม่ได้มีอะไร จะมายืนยันทำไม ถ้าตนไม่ไหวก็จะบอกนายกฯเอง รวมถึงบอกผู้สื่อข่าวด้วยว่าตนไม่ไหวแล้ว แต่ข่าวดังกล่าวทำให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะที่อยู่ต่างจังหวัดที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง เข้าใจผิด อย่างไรก็ตามตนพูดแต่เรื่องจริง

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนที่มองว่าตนเป็นเป้า หากไม่อยู่ จะทำให้รัฐบาลอ่อนแอนั้น คิดว่าคงไม่ถึงขนาดนั้นว่าตนเก่ง แต่ทำงานมานานประมาน 50 ปี ตั้งแต่จบโรงเรียนนายร้อยฯ ตนทำงานมาทุกเรื่อง เจอคนมาทุกอย่าง พร้อมทั้งยืนยันว่าตนไม่ได้เครียดถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่าจะออกหรือไม่ออก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับตน ถ้าแข็งแรงและไม่ป่วยก็จะทำงานต่อ แม้ว่าอายุจะ72 ปีแล้วก็ตาม ทั้งนี้ขอยืนยันว่าจะทำงานต่อ หากยังอ่านหนังสือ และยังสามารถเดินทางไปพูดคุย เจรจากับต่างประเทศได้

เมื่อถามอีกว่ารู้สื่อน้อยใจ หรือไม่ ที่โดนกระแสข่าวให้ลาออก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่น้อยใจ และตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะทราบดีว่าสื่ออยากขายข่าว ซึ่งตนชินกับข่าวลักษณะนี้ แต่คนอื่นเขาไม่ชินด้วย โดยเฉพาะประชาชนตามต่างจังหวัด อีกทั้งไม่มองว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่มองว่าคนที่เป็นเป้าโดยโจมตีไม่ใช่ตนเพียงคนเดียว แต่คนอื่นๆก็โดนเช่นกัน เพียงแต่ตนโดนหนักหน่อยเท่านั้น เพราะมองว่าตนทำงานมาก หรือมีอำนาจมากไป หรือไม่ อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าตนไม่ใช้อำนาจอะไรเลย

“มีกระแสข่าวว่าผมลาออกก็มีคนโทรมาหาผม มาถามว่าจะลาออกทำไม จะออกเรื่องอะไร แต่ก็ยังมีคนที่ไม่เชื่อข่าวดังกล่าว และเมื่อเช้าผมก็ไม่ได้เดินทางไปผมนายกฯ เพราะไม่มีเหตุผลที่ต้องไปพบ สื่อก็ไปคิดกันเอง เพราะเป็นแบบนี้ไงถึงต้องปฏิรูปสื่อมวลชนไปในทางที่สร้างสรรค์ เพราะเสนอข่าวแบบนี้ไม่สร้างสรรค์ หากครม.ประกาศออกมา ไม่มีชื่อตนในครม. โดยมีคนอื่นมาทำหน้าที่แทน แบบนี้ถึงจะเสนอข่าวได้ แต่ข่าวนี้ยังไม่มีอะไรเลย มีเพียงกระดาษเปล่าๆก็พูดได้” รองนายกฯประวิตร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่ามีการเมืองเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพล.อ.ประวิตร ไม่อยู่จะทำให้นายกฯ ไม่มั่นคง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามอีกว่า ยังยืนยันว่าทำงานในตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคงไม่บอกว่าทำไหวหรือไม่ไหว ถ้านายกฯเห็นว่าตนทำอะไรไม่สำเร็จ ทำไม่ไหว นายกฯคงปลดตนเอง

“เขาก็จะบอกว่าพี่ เรื่องนี้ให้คนนั้นทำ แต่ตอนนี้ นายกฯยังไม่ได้พูดอะไร ผมก็คุยกับนายกฯทุกวัน ก็ไม่ได้พูดเรื่องพวกนี้เลย มีแต่คุยเรื่องงาน สำหรับการปรับครม.ต้องไปถามนายกฯ ถ้าผมทราบก็ไม่สามารถบอกได้” พล.อ.ประวิตร กล่าว และว่า ส่วนที่นายกฯจะมาเยี่ยมกระทรวงกลาโหมนั้น คงไม่ต้องเตรียมการอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.เชียงใหม่ ดึงผู้สูงวัยผจญภัยเรือนยอดไม้ ย้อนวันวัยรุ่น
บทความถัดไปขำแรง! เมื่อแซนตี้ ‘น้องมะลิ’ เซอร์ไพร์สสุดตัว เพราะตุ๊กตาเจ้าหญิงในกล่องของขวัญ