‘นภาพร’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ส่งซิกส.ว.หนุน ‘พิธา’ ตั้งรัฐบาล สร้างภาพจำให้คนไทย ก่อนอำลาการเมือง

‘นภาพร’ พรรคเสรีรวมไทย จี้ ‘ประยุทธ์’ ส่งสัญญาณถึง 250 ส.ว.สนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของผู้ชนะเลือกตั้งเหมือนที่เคยสนับสนุนรัฐบาลชุดก่อนที่ได้เกิน 250 เสียง ย้ำนี่คือโอกาสสุดท้ายของ ‘ประยุทธ์’ สร้างภาพจำให้กับคนไทยทั้งประเทศ ก่อนอำลาการเมืองไปตลอดกาล

วันที่ 19 พฤษภาคม น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเคยพูดเหมือนยอมรับความพ่ายแพ้ พรรครวมไทยสร้างชาติไปต่อไม่ได้แล้ว เนื่องจากจำนวนเสียงไม่เพียงพอ แต่เพื่อให้การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของพรรคฝ่ายค้านเดิมเป็นไปอย่างเรียบร้อย สมตามเจตนารมณ์ประชาชนไม่เกิดเหตุแทรกซ้อนระหว่างทาง

อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์สื่อสารให้ชัดเจนไปเลยว่าพร้อมสนับสนุนให้พรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะลดความกังวลของภาคธุรกิจ นักลงทุนหรือผู้ประกอบการที่ห่วงว่าจะมีเหตุแทรกซ้อนในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล

Advertisement

“ตอนนี้ทั้งสังคมจับตาไปที่ท่าทีของ 250 ส.ว.ว่าจะยอมโหวตให้แคนดิเดตนายกฯที่มาจากเสียงข้างมากตามกติกาประชาธิปไตยหรือไม่ หลังมี ส.ว.หลายคนแสดงท่าทีว่าจะไม่ยอมโหวตให้นายพิธาได้เป็นนายกฯทั้งที่ได้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล

จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณหรือแสดงท่าทีที่ชัดเจนไปเลยว่าไม่ควรจะขัดขวางนายพิธาในฐานะผู้ได้เสียงข้างมากเพราะต้องไม่ลืมว่าบรรดา ส.ว.ทั้งหลายล้วนมาจากการแต่งตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ หาก พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณชัดเจน อาจทำให้ ส.ว.ส่วนใหญ่หันมาสนับสนุนนายพิธา ประเทศจะได้เดินหน้าได้ ไม่ต้องติดหล่มอยู่กับความขัดแย้งเหมือน 9 ปีอีก”

น.ส.นภาพรกล่าวต่อว่า นี่คือโอกาสสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ที่จะแสดงจุดยืนหรือสปิริตของตัวเองว่าพร้อมที่จะทำตามเสียงประชาชนหรือไม่ ยอมรับกติกาประชาธิปไตยจริงหรือไม่ ก่อนที่จะอำลาการเมืองไปตลอดกาล ซึ่งไม่ว่าท่านจะแสดงท่าทีอย่างไรต่อการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคฝ่ายค้านเดิม ก็จะเป็นภาพจำของคนทั้งประเทศ

ท่านมาด้วยการรัฐประหารสืบทอดอำนาจมาเกือบ 9 ปีเต็ม ในเมื่อท่านจะต้องไปจริงๆ แล้ว ก็อยากให้ท่านฝากภาพจำดีๆ ไว้ให้คนไทยบ้าง โดยเฉพาะสปิริตในการสนับสนุนให้ผู้ชนะเลือกตั้งได้จัดตั้งรัฐบาล อยากให้ท่านแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเป็นครั้งสุดท้ายออกมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image