สมช.ถกด่วนวันจันทร์ ‘นายกฯ’ ห่วงกิจกรรม น.ศ.ปมแยกตัวเป็นเอกราช สร้างความแตกแยก

แฟ้มภาพ

สมช.นัดถกด่วน 12 มิ.ย. หลังขบวนการนักศึกษาแห่งชาติจัดปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ‘การกำหนดอนาคตตนเอง’ ให้ประชาชนปัตตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกต้องกฎหมาย เผย ‘บิ๊กตู่’ ห่วงเกิดการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ได้รายงานกรณีการจัดกิจกรรมของขบวนการนักศึกษาแห่งชาติที่มีการจัดพิมพ์บัตรสอบถามความเห็นผ่านสื่อโซเชียลสอบถามประชาชน เรื่อง ให้ประชาชนปัตตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกต้องกฎหมาย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่คณะรัฐศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบแล้วตั้งแต่วันที่จัดงาน

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อกรณีดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะเกิดการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก จึงสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งตรวจสอบไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม ควบคู่กับการทำความเข้าใจกับประชาชน

Advertisement

“การออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถดำเนินการได้ และไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน เพราะบทบาทของ ส.ส.ที่เพิ่งจะผ่านการเลือกตั้งมาสามารถดำเนินการแทนได้อยู่แล้ว ด้วยการทำหน้าที่สะท้อนความต้องการ รวมทั้งปัญหาของประชาชน แล้วนำเข้าไปหารือเพื่อหาทางออกในสภาผู้แทนราษฎร” พล.อ.สุพจน์กล่าว

พล.อ.สุพจน์กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีนโยบายสำหรับพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ กฎหมายความมั่นคง ที่จำเป็นต้องใช้เพื่อให้เกิดความสงบ ไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งยังสนับสนุนเรื่องวัฒนธรรม ประเพณี อัตลักษณ์ ศาสนาและการศึกษาอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีกลไกการพูดคุยสันติสุขที่เปิดโอกาสให้หลายภาคส่วนเข้าร่วม ดังนั้น บรรดานักวิชาการสามารถมาร่วมได้ โดยไม่จำเป็นต้องแยกตัวไปทำอะไรสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยก

เลขาฯสมช.กล่าวว่า วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายนนี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติจะมีการประชุมติดตามเรื่องดังกล่าว ก่อนสรุปรายงานเสนอต่อนายกรัฐมนตรีตามลำดับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image