จับตา สมช.ถกด่วนพรุ่งนี้ หลังน.ศ.จัดกิจกรรมปมแยกตัวเป็นเอกราช

จับตา สมช.ถกด่วนพรุ่งนี้ หลัง น.ศ.จัดกิจกรรมปมแยกตัวเป็นเอกราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากขบวนการนักศึกษาแห่งชาติจัดปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ‘การกำหนดอนาคตตนเอง’ ให้ประชาชนปัตตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 12 มิถุนายนนี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติจะมีการประชุมติดตามเรื่องดังกล่าว

โดยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พล.อ.สุพจน์เปิดเผยว่า ได้รายงานกรณีการจัดกิจกรรมของขบวนการนักศึกษาแห่งชาติที่มีการจัดพิมพ์บัตรสอบถามความเห็นผ่านสื่อโซเชียลสอบถามประชาชน เรื่อง ให้ประชาชนปัตตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อกรณีดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะเกิดการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก จึงสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งตรวจสอบไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม ควบคู่กับการทำความเข้าใจกับประชาชน

“การออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถดำเนินการได้ และไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน เพราะบทบาทของ ส.ส.ที่เพิ่งจะผ่านการเลือกตั้งมาสามารถดำเนินการแทนได้อยู่แล้ว ด้วยการทำหน้าที่สะท้อนความต้องการ รวมทั้งปัญหาของประชาชน แล้วนำเข้าไปหารือเพื่อหาทางออกในสภาผู้แทนราษฎร” พล.อ.สุพจน์กล่าว และว่า รัฐบาลมีนโยบายสำหรับพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ กฎหมายความมั่นคง ที่จำเป็นต้องใช้เพื่อให้เกิดความสงบ ไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งยังสนับสนุนเรื่องวัฒนธรรม ประเพณี อัตลักษณ์ ศาสนาและการศึกษาอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีกลไกการพูดคุยสันติสุขที่เปิดโอกาสให้หลายภาคส่วนเข้าร่วม ดังนั้น บรรดานักวิชาการสามารถมาร่วมได้ โดยไม่จำเป็นต้องแยกตัวไปทำอะไรสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยก

Advertisement

เลขาฯ สมช.กล่าวว่า วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายนนี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติจะมีการประชุมติดตามเรื่องดังกล่าว ก่อนสรุปรายงานเสนอต่อนายกรัฐมนตรีตามลำดับ

ขณะที่มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ได้เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 4 คน มี 1 คน สวมใส่ชุดดาวะห์ฮิญาบผู้หญิงปิดบังอำพรางตัว ใช้คลุมอาวุธปืน ขับขี่รถ จยย.จำนวน 2 คัน เป็นยานพาหนะ ใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ จนท.ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประจำป้อมรถไฟ เหตุเกิดภายในป้อมถนนพาดรถไฟ ม.1 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ห่าง สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ประมาณ 100 เมตร เป็นเหตุให้ จนท.รถไฟบาดเจ็บ 1 ราย และ ส.ต.ต.พิจักษณ์ บัวแก้ว จนท.ตร.มว.ฉก.นปพ.ปน.13 ถูกกระสุนปืนเสียชีวิต 1 นาย โดยคนร้ายได้ชิงเอาอาวุธปืนประจำกาย จนท.หลบหนีไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image