‘สุชาติ’ ชี้ตำแหน่ง ปธ.สภา ต้องเป็นที่ยอมรับของ 500 ส.ส. ปัดข่าว ‘พีระพันธุ์’ ไขก๊อก

‘สุชาติ’ ปัดข่าว ‘พีระพันธุ์’ ไขก๊อกเลขาฯนายกฯ ยัน รทสช.เดินหน้าต่ออย่างแข็งแรง ชี้ ตั้ง รบ.มีหลายสูตร แต่เป็นแค่กระแส ขอให้ดูปัจจุบัน บอก พรรคมีมารยาท ไม่เสนอชื่อชิงเก้าอี้ประธานสภาแข่ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางมารายงานตัว ส.ส.ที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถึงกระแสข่าวว่านายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. อาจลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่า เป็นแค่ข่าวลือ หรือเป็นเรื่องจากผู้ที่ไม่ได้อยู่ในพรรคแต่หวังดี ตนจึงขอปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรค รทสช.จะเดินหน้าต่ออย่างไร นายสุชาติกล่าวว่า เรามีผู้แทน 36 คน ถือว่าไม่น้อย ก็ต้องทำพรรคให้แข็งแรงต่อไป

เมื่อถามถึงแนวทางการโหวตประธานสภา นายสุชาติกล่าวว่า เรารอดูความชัดเจนว่าพรรคไหนจะเสนอใครเป็นประธานสภา ซึ่งพรรค รทสช.มีความสามัคคี ต้องหารือกันภายในพรรคเพื่อเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะตำแหน่งประธานสภา เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเป็นจุดสตาร์ตในการเริ่มประชุมสภา

Advertisement

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการร่วมมือกันของพรรคอีกฝ่าย เพื่อผลักดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกฯ นายสุชาติกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าการตั้งรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ ใครที่รวมเสียงได้มากกว่าก็เป็นรัฐบาล ส่วนใครจะรวมใครตนไม่ได้อยู่ในวง ซึ่งหลายสูตรเป็นสมการได้หมด เราอยู่ในรัฐธรรมนูญเดียวกัน ต้องยึดมั่นกฎหมายมากกว่า

เมื่อถามว่า พรรคซีก 181 เสียง อาจรวมเสียง ส.ว. 200 เสียง พลิกมาชนะ มองว่าเป็นไปได้หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า มองว่าสูตรการตั้งรัฐบาลมีหลายสูตร อยู่ที่ว่าจะออกแบบอย่างไร ตนไม่กล้าพูดขนาดนั้น ต้องให้พรรคที่ตั้งกันอยู่ตั้งให้ได้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองการชิงเก้าอี้ประธานสภา ระหว่างพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กับพรรคเพื่อไทย (พท.) อย่างไร นายสุชาติกล่าวว่า ต้องไปถามเขา แต่จากประสบการณ์ คิดว่าตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติสำคัญมาก ผู้แทน 500 คน ใครจะมาเป็นประมุขก็ต้องเหมาะสม ต้องเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปและ ส.ส. 500 คน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับคะแนนโหวต

เมื่อถามว่า พรรค รทสช.จะเสนอชื่อประธานสภาแข่งด้วยหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า พรรค รทสช.มีมารยาทพอ คงไม่ถึงขนาดนั้น

เมื่อถามว่า นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.มีความเหมาะสมเป็นประธานสภา หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ส่วนตัวรู้จักกัน จังหวัดติดกัน นายสุชาติมีคุณวุฒิและวัยวุฒิสูง เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ตนพูดในนามส่วนตัว ก็ต้องยอมรับนายสุชาติ เพราะตนเข้ามาเป็นผู้แทนหลังเขา

เมื่อถามถึงสูตรการตั้งรัฐบาล โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วางมือทางการเมือง แล้วพรรค รทสช. พรรค พปชร. และพรรค พท. จะร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล นายสุชาติกล่าวว่า การคิดสูตรต่างๆ ขึ้นอยู่กับใครรวมได้มากกว่าก็ตั้งรัฐบาล ซึ่งสูตรต่างๆ ก็เป็นแค่กระแส แต่ความจริงไม่ใช่ เราต้องดูปัจจุบัน

เมื่อถามว่า หากโหวตเลือกนายกฯ จะสนับสนุน พล.อ.ประวิตร หรือนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก. นายสุชาติกล่าวว่า ตนจะไปโหวตนายพิธาได้อย่างไร อยู่คนละมุมกันแบบสุดโต่ง เราต้องยอมรับคนมาใช้สิทธิ 40 ล้านคน จะให้ตนไปอยู่ซีก 14 ล้านคน ก็คงจะไม่ใช่ คนอีก 27 ล้านคน จะไม่โกรธตนหรือ เพราะตนอยู่ใน 27 ล้านคน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image