เศรษฐา ลั่น ชอบสร้างไม่ชอบเสี้ยม ย้ำจุดยืน หวังจัดตั้งรัฐบาลโดยไว เร่งแก้ปัญหาให้ปชช.(มีคลิป)

‘เศรษฐา’ ลั่น ชอบ ‘ส.สร้าง ไม่ชอบ ส.เสี้ยม’ หลัง ส.ว.ระบุมีคนพยายามทำให้ฝ่ายแพ้ให้ชนะ ย้ำจุดยืนอยากให้จัดตั้ง รบ.โดยเร็ว เผย วันนี้เข้าถกเรื่อง ศก. พร้อมถอดบทเรียนเหตุแพ้เลือกตั้ง บอกพักเรื่องการเมืองก่อน เอาเรื่อง ปชช.ดีกว่า

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เดินทางเข้าพรรค เพื่อร่วมประชุมด้านเศรษฐกิจ โดยให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้จะมีการพูดคุยกัน 2-3 เรื่อง โดยเป็นเรื่องภายในและมาฟังคณะทำงานที่เขาวิเคราะห์การเลือกตั้งว่าเราทำดีหรือทำไม่ดี ว่าเราผิดพลาดตรงไหน ซึ่งช่วงเช้าตนติดภารกิจจึงเข้ามาประชุมช่วงบ่าย รวมถึงจะมาคุยเรื่องเศรษฐกิจ เพราะมีปัญหาเล็กน้อย ส่วนหลังจากนี้จะมีการลงพื้นที่ต่างจังหวัดอีกหรือไม่นั้น ต้องรอทางคณะทำงานจัดเตรียมมา โดยเรื่องของเอลนิโญ เอฟเฟ็กต์ และเรื่องของการท่วมแล้งก็เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งเราต้องให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งต้องรีบบริหารจัดการทันที คิดว่าสัปดาห์หน้าคงต้องไปดูเรื่องธนาคารน้ำสักครั้ง

เมื่อถามถึงความคืบหน้าของการรีแบรนด์พรรค นายเศรษฐากล่าวว่า ไปได้ไกลแล้ว หากพร้อมแล้วจะเล่าให้ฟัง คงไม่เกิน 1-2 สัปดาห์

Advertisement

ถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลเหมือนจะล่าช้า ทำให้ทางด้านเศรษฐกิจล่าช้าไปด้วย จะส่งผลต่อการแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไร นายเศรษฐากล่าวว่า หากมีการล่าช้าไป คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะทำให้การลงทุนชะลอ นโยบายหลักๆ ที่จะมากระตุ้นเศรษฐกิจก็ถูกพักไป ซึ่งคิดว่าเป็นปัญหาใหญ่ อย่างที่ตนเรียกร้องมาตลอดว่าอยากให้รีบจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ ได้คุยกับพรรคพวกที่คุยในวงเศรษฐกิจทราบว่ายอดขายหลายยอดล่วง ซึ่งตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะตกไปเยอะ โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่น่าเห็นใจ อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายนี้เราจะพูดคุยกันว่าหากได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลจริงๆ อะไรบ้างที่เราพร้อมที่จะเดินหน้าเลย เช่น การขึ้นค่าแรง คิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเป็นรายได้พื้นฐานของประชาชนทุกคน แต่จะขึ้นเท่าไหร่อย่างไร เชื่อว่าคณะทำงานทั้ง 2 พรรค ก็คงเป็นคนกำหนด โดยพรรคเพื่อไทยเราต้องเตรียมการเรื่องนี้ให้ดี แต่คณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลนั้นไม่ทราบรายละเอียด ทั้งนี้ เป็นห่วงพี่น้องประชาชน เรื่องปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องการเมืองเป็นเรื่องรอง แต่ทุกวันนี้มีแต่เรื่องการเมืองทั้งนั้น จึงขอเรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรกรณีที่ ส.ว.บางคนออกมาระบุว่า ขณะนี้มีคนพยายามที่จะทำให้ฝ่ายที่แพ้กลับมาชนะ นายเศรษฐานิ่งสักครู่ก่อนกล่าวด้วยน้ำเสียงดุดัน ว่า “สั้นๆ นะครับ ผมชอบสอเสือที่สร้าง ไม่ชอบสอเสือที่เสี้ยม”

ถามอีกว่า การออกมาโพสต์ลักษณะเช่นนี้จะมีนัยยะที่เป็นอุปสรรคต่อการทำให้ได้นายกฯช้าหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า “จุดยืนของผมชัดเจนครับ อยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพราะป็นห่วงพี่น้องประชาชนจริงๆ ครับ”

ถามย้ำว่า มองอย่างไรกับการที่มีความพยายามบอกว่า ส.ว.ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พยายามเจรจาด้วย เปลี่ยนใจจะไม่เลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค ก.ก.เป็นนายกรัฐมนตรี แล้ว นายเศรษฐากล่าวว่า “ไม่ได้ยิน ไม่ทราบครับ แต่อยากให้จัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว และอยากให้มีการโหวตให้นายพิธา เป็นนายกฯ ครับ” และกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่หากมีสมาชิกพรรคโหวตสวนมติในการเลือกประธานสภาหรืออื่นๆ ทางพรรคมีข้อบังคับอย่างไรนั้น ไม่ทราบ และคิดว่าเราพูดเรื่องประธานสภากันเยอะแล้ว วันนี้จุดยืนของตนชัดเจน อยากให้มีการเลือกประธานสภาและนายกฯโดยเร็ว เพื่อบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ วันนี้เศรษฐกิจบอบช้ำเยอะมาก คิดว่าต้องพักเรื่องการเมืองไปก่อน เอาเรื่องประชาชนดีกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image