“พีระศักดิ์” ยันโหวตหนุน “พิธา” นั่งนายกฯ ชี้ตอนนี้ส.ว.ยังเสียงแตก

‘พีระศักดิ์’ ยันหนุน ‘พิธา’ นั่งนายกฯ แต่ไม่การันตีแทน ส.ว.คนอื่น ชี้ตอนนี้ยังเสียงแตก เชื่อทุกคนใช้ดุลพินิจเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต ส.ว. ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมกิจกรรมวุฒิสภาเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลระบุมีสัญญาณดีจาก ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งตนเชื่อว่าทุกคนมีวิจารณญาณ และส่วนตัวยืนยันชัดเจนว่าจะสนับสนุนผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงอันดับ 1 เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ส่วน ส.ว.คนอื่นมีความเห็นที่หลากหลาย ซึ่งมีความเป็นอิสระในแต่ละบุคคล

ส่วนกรณีที่มี ส.ว.บางคนกังวลเรื่องคุณสมบัติของนายพิธานั้น นายพีระศักดิ์กล่าวว่า หากเป็นไปตามกฎหมายขณะนี้ยังไม่ได้มีคำพิพากษา หรือมีคำตัดสินอะไรออกมาในกรณีคุณสมบัติของนายพิธา ก็ต้องสันนิษฐานว่าทุกคนเป็นผู้บริสุทธิ์ และมีคุณสมบัติครบก่อน

เมื่อถามว่ามี ส.ว.บางคนระบุว่าพรรคเสียงข้างมากอาจไม่ได้ตั้งรัฐบาลและเสียงข้างน้อยอาจจะได้เป็นรัฐบาล นายพีระศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาในวันเลือกนายกรัฐมนตรี จึงยังบอกอะไรไม่ได้ แต่เชื่อว่าทุกคนมีอิสระในการตัดสินใจ และใช้ดุลพินิจที่มีประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม และคำนึงถึงความเป็นประชาธิปไตยให้เดินหน้าต่อไป และเป็นประโยชน์กับประเทศชาติโดยรวม

Advertisement

ต่อข้อถามว่า ส่วนตัวมองว่าพรรคก้าวไกลตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายพีระศักดิ์กล่าวว่า เป็นคำถามที่ตอบยาก แต่ส่วนตัวอยากให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปตามกติกา ซึ่งไม่ทราบว่าไปลงตรงไหน แต่ขอให้เป็นไปตามกติกา และเกิดประโยชน์กับส่วนรวม

เมื่อถามย้ำว่า ส.ว.ขณะนี้มีความเห็นอย่างไร นายพีระศักดิ์กล่าวว่า ความเห็นในเรื่องของการเลือกนายกรัฐมนตรีแบ่งออกเป็นหลายทาง แม้นั่งรับประทานอาหารด้วยกันยังคิดไม่ตรงกัน ซึ่งก็ต้องเคารพในดุลพินิจของ ส.ว.แต่ละคน ทั้งนี้ ไม่กล้าพูดแทนใครว่าเสียงส่วนใหญ่เป็นอย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image