เศรษฐา ร่วม ‘จิบมิ้นต์ช็อก นอนดูหนังเดือนไพรด์’ ย้ำ หนุนสมรสเท่าเทียม

‘เศรษฐา’ ร่วมเสวนา ‘จิบมิ้นต์ช็อกนอนดูหนังเดือนไพรด์’ ย้ำ หนุนสมรสเท่าเทียม เชื่อ หากทุกภาคส่วนช่วยกันจะสำเร็จได้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดกิจกรรม ‘ชวนจิบมิ้นต์ช็อก นอนดูหนัง ฟังเสวนาเดือนไพรด์’ โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย, นายภาวิน มาลัยวงศ์ ผู้เขียนหนังสือ 6 ทศวรรษของเควียร์ในภาพยนตร์, น.ส.ชเนตตี ทินนาม อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ กรรมการสมาคมเพศวิถีศึกษากรรมการมูลนิธิพิทักษ์สตรี และชานันท์ ยอดหงษ์ ผู้รับผิดชอบนโยบายด้านอัตลักษณ์และความหลากหลาย ร่วมเสวนาเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความหลากหลายทางเพศ

โดยนายเศรษฐากล่าวว่า การเรียกร้องสิทธิให้เท่าเทียมกันเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนยังไม่เข้าใจ และต่อต้าน คิดว่าเมื่อได้สิทธิแล้วจะได้มากกว่า หรือเป็นการลิดรอนสิทธิของตัวเอง อีกทั้งสังคมปัจจุบัน เมื่อมาอยู่ด้วยกันก็จะมีความหลากหลาย ซึ่งพรรค พท.ให้โอกาสและให้ความสำคัญตรงนี้ รวมถึงสมรสเท่าเทียม แน่นอนว่าการจะทำเรื่องนี้ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องพูดคุยถกเถียงกันเป็นวงกว้าง ส่วนเรื่องการปฏิบัติจะมีกฎหมายลูกมาควบคุม เช่น คำนำหน้า ซึ่งอยากให้มองข้ามตรงนี้ไปก่อน อย่าทำเรื่องเล็กมาทำให้เรื่องใหญ่ไม่เกิด เพื่อทำให้สังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

Advertisement

นายเศรษฐากล่าวต่อว่า เรื่องสมรสเท่าเทียมเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วที่พรรค พท.กับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำทันทีที่ได้จัดตั้งรัฐบาล มั่นใจว่า LGBTQ+ เป็นกลุ่มใหญ่ สเต็ปต่อมาที่จะทำให้ภาพยนตร์เกี่ยวกับกลุ่มความหลากหลายทางเพศได้รับการยอมรับจากทุกกลุ่มนั้น แต่ต้องคำนึงถึงเรื่องการตลาดด้วย หากใช้เครื่องมือที่เรามีคือการบินไทย และถ้าเราผลักดันภาพยนตร์ LGBTQ+ ให้ไปฉายในการบินไทยได้ รวมถึงทำการประชาสัมพันธ์ สอดแทรกเนื้อหาสาระที่เราต้องการสื่อลงไปด้วย หากทุกภาคส่วนช่วยกันจะทำให้เรื่องสมรสเท่าเทียมสำเร็จได้

จากนั้นนายเศรษฐาร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง Little Girl พร้อมร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง Little Girl ซึ่งเป็นสารคดีฝรั่งเศส ที่พูดถึงครอบครัวหนึ่ง มีลูกเกิดมามีเพศสรีระเป็นผู้ชาย แต่อยากมีเพศสภาพเป็นผู้หญิง และต้องเผชิญกับสังคม และสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image