แถลงการณ์ จี้ 3 ข้อ รำวงฉลองวันชาติ-วางพวงหรีดหน้าหมุด ทิ้งโจทย์ รบ.ใหม่ ตามหาสัญลักษณ์คณะราษฎร

แถลงการณ์ จี้ 3 ข้อ รำวงฉลองวันชาติ-วางพวงหรีดหน้าหมุด ทิ้งโจทย์ รบ.ใหม่ ตามหาสัญลักษณ์คณะราษฎร

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ลานประติมากรรมประวัติศาสตร์ หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) จัดงาน “มุ่งหน้าธรรมศาสตร์ เฉลิมฉลองวันชาติราษฎร”

บรรยากาศ เวลา 17.35 น. มีการปาฐกถา “91 ปี อภิวัฒน์สยาม กับการสร้างประชาธิปไตยด้วยรัฐธรรมนูญประชาชน” โดย รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ เนื้อหาความว่า ถึงเวลาร่วมเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนเสียที

ต่อมาเวลา 17.58 น. มีการร่วมร้องเพลง 24 มิถุนา 2475 ก่อนเข้าสู่เสวนา “เล่าฝัน ความหวังรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” โดย น.ส.บุณยนุช มัทธุจักร หรือ แตงโม ตัวแทนจาก ไอลอว์, ผศ.ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ จากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง และ น.ส.จิรนุช เปรมชัยพร จากเครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ (CALL) อดีตผู้สื่อข่าว

Advertisement

ต่อมาเวลาเวลา 19.03 น. รอนฝัน ตะวันเศร้า อ่านบทกวี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อในบทกวีและบทกวีคือสิทธิเสรีภาพในการเเสดงออก

ต่อมาเวลา 19.12 น. กลุ่มเครือข่ายกิจกรรมต่างที่ได้เขาร่วมงานได้วางพวงมาลารำลึก 91 ปีอภิวัฒน์ อาทิ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย เครือข่ายเยาวชนสังเกตการณ์การเลือกตั้ง, พิพิธภัณท์สามัญชน, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี สมัชชาคนจน, โดมรวมใจ, โคราชอภิวัฒน์ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง, เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ, คณะรณรงค์เพื่อเราจะธรรมนูญฉบับประชาชน เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน สหสภาพคนทำงาน, กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง, กลุ่ม 24 ประชาธิปไตย, คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ ร่วมอ่าน ‘แถลงการณ์เครือข่ายประชาชน รำลึกการอภิวัฒน์สยาม 247’ เนื่องในวันชาติราษฎร 24 มิถุนายน 2566 เนื้อหาความว่า

ตั้งแต่เวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 มาจนถึงวันนี้ ก็เป็นเวลากว่า 91 ปีแล้วที่ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระะบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย การปกครองที่มอบความหวังและศักดิ์ศรีแก่ราษฎร มอบอำนาจในการตัดสินใจกำหนดความเป็นไปแห่งชีวิตของราษฎรทั้งหลาย ดังความตอนหนึ่งในคำประกาศของคณะราษฎรที่ว่า ‘ราษฎรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร”

ทว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตย ก็ประสบกับอุปสรรคหลายครั้ง เพราะชนชั้นนำหาทางจะทำลายอำนาจของประชาชนด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อกลับไปสู่อำนาจแบบเดิม ทำให้ประชาชนถูกปิดปาก ถูกบิดกั้นจินตนาการอันเสรีโดยกฎหมายที่ถูกสร้างและใช้อย่างไม่เป็นธรรม ถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆ ทำให้ตลอด 91 ปีที่ผ่านมาเต็มไปด้วยการทำลาย การตั้งคำถาม การต่อสู้ของประชาชนที่ไม่เคยหยุดนิ่งและศิโรราบแก่อำนาจที่คุกคามประชาชน จนหลายคนถูกจำกัดอิสรภาพ ถูกทำให้บาดเจ็บล้มตาย ไปจนถึงบังคับให้สูญหาย

ในขณะเดียวกัน รัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุดนั้น ก็กลายเป็นเครื่องมือเสริมความชอบธรรมให้แก่บรรดาซนชั้นนำ ทั้งยังมีเนื้อหาประชาชนยากที่จะเข้าใจ กระบวนการร่างและแก้ไขที่ไม่มีเสียงของประชาชน……

คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และเครือข่ายประชาชนที่มาร่วมฉลองวันชาติราษฎรในวันนี้ ขอประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อไว้ ณ ที่แห่งนี้ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ในเวลาย่ำค่ำของวันที่ 24 มิถุนายน 2566 ได้แก่

1. เรียกร้องให้มีการตามหาสัญลักษณ์ของประชาชนที่หายไป สัญลักษณ์ต่างๆ ที่คณะราษฎรได้สร้างขึ้น เพื่อยืนยันถึงอำนาจและความเป็นใหญ่ของประชาชน อาทิ หมุดคณะราษฎร อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ อนุสาวรีย์วีรชนกบฏบวรเดชที่หลักสี่ และชื่อค่ายทหารที่เคยเป็นชื่อของประชาชน

2. เรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีและคืนความยุติธรรมให้กับนักโทษทางการเมือง ยุติการใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมกับผู้ซึ่งได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นผู้ต้องขังทางการเมือง ผู้ลี้ภัย และผู้ถูกบังคับสูญหาย

3.รัฐสภา โดยเฉพาะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ จะต้องมีการพิจารณาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือร่างใหม่ทั้งฉบับ เป็นการเร่งด่วนโดยทันที รัฐธรรมนูญดังกล่าวต้องเป็นของประชาชน มาจากประชาชนผ่านการเลือกตั้ง ส.ส.ร. และรัฐสภาต้องรับฟัง ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หรือข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในทุกหมวดทุกมาตรา หรือร่างกฎหมายต่างๆ โดยไม่ปัดตกหรือเลือกปฏิบัติไม่ว่าด้วยเหตุใด

ในวันชาติราษฎรนี้ เราทั้งหลายขอยืนยันอีกครั้งว่า “ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร อำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศนี้จึงต้องเป็นของประชาชน” ดังที่คณะราษฎรได้อภิวัฒน์และมอบอำนาจให้สูงสุดให้แก่ราษฎรทั้งหลาย ในย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475

ต่อมาเวลา 19.19น . ตัวเเทนกลุ่มต่างๆได้นำพวงหรีดมาแขวน บริเวณด้านหลังหมุดคณะราษฎรจำลอง ก่อนที่ประชาชนจะนำดอกไม้และจุดเทียนไว้อาลัยพร้อมกัน

จากนั้นเวลา 19.40 น. ร่วมร้องเพลง 24 มิถุนายน และเข้าสู่ช่วง ‘สำเริงสำราญ ฉลองวันชาติราษฎร’ (รำวงย้อนยุค)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image