‘ไหม’ โอด นานพอแล้ว! ไม่มีเหตุผลทนรอ 10 เดือน ถาม ‘เล่นอะไรอยู่’ กลั่นแกล้งฝ่าย ปชต.?

‘ไหม’ โอด นานพอแล้ว! ไม่มีเหตุผลทนรอ 10 เดือน ถาม ‘เล่นอะไรอยู่’ กลั่นแกล้งฝ่าย ปชต.?

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่แยกราษฎร์ประสงค์ (ราชประสงค์) เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เครือข่ายประชาชน Respect My Vote นำโดย คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG), 24 มิถุนาประชาธิปไตย และทะลุแก๊ซ นัดหมายร่วมใส่ชุดดำชุมนุมแสดงพลัง ย้ำจุดยืนและส่งเสียงถึงนักการเมืองสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และผู้มีอำนาจ ให้เคารพเสียงของประชาชน เนื่องจากการเลือกตั้งผ่านไปแล้วเกือบ 3 เดือน แต่ประเทศไทยยังคงไม่มีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการเลื่อนประชุมสภาออกไป จึงเกิดข้อสงสัยว่าเป็นการสร้างเงื่อนไข มีดีลลับ กดเพดานนโยบายให้ลดต่ำลงเพื่อไม่ให้อำนาจอธิปไตยกลับคืนสู่ปวงชน หรือไม่

เวลา 17.15 น. น.ส.ธนพร วิจันทร์ หรือไหม แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดกิจกรรมวันนี้ เพื่อส่งเสียงถึง ส.ว. และรัฐสภาว่าประชาชนมีหัว ขอให้เห็นหัวประชาชน จัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ประชาชนไม่อาจรอถึง 10 เดือน ทั้งนี้ จะยุติการชุมนุมภายใน 22.00 น.

น.ส.ธนพรกล่าวว่า การปราศรัยวันนี้จะเพิ่มประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลที่มีอุปสรรค การสกัดกั้นมากมาย แต่ละกลุ่มได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง มาส่งเสียงให้ 8 พรรคการเมือง และขั้วอำนาจที่จะดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่ฟังเสียประชาชน

Advertisement

“ทุกองค์กรที่มา จะขอให้เห็นหัวประชาชนบ้าง เลือกตั้งมา 2 เดือนกว่าแล้ว ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ แต่ความเดือดร้อนมีทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะสมรสเท่าเทียม หรือการแก้ไขปัญหา ยังไม่มีรัฐบาลดูแลตรงนี้” น.ส.ธนพรกล่าว

น.ส.ธนพรกล่าวถึง เหตุผลในการจัดกิจกรรมชุมนุมวันนี้ว่า เนื่องจากเราเห็นสถานการณ์ล่าสุด ที่จะมีการประชุม 8 พรรคการเมือง วันที่ 27 ก.ค. สุดท้ายพรรคเพื่อไทย ออกมาบอกว่าไม่มีการแถลง เกิดคำถามกับประชาชนว่าพรรคการเมืองกำลังเล่นอะไรอยู่ เราจับตาดูว่าตกลงแล้วจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามถึง ข้อเรียกร้องในการชุมนุมวันนี้ ?
น.ส.ธนพรกล่าวว่า ประเด็นแรก 1.เรายังยืนหยัดว่าให้ 8 พรรคจับมือต่อไป 2.ส.ว.ต้องลาออก เพื่อให้กลไกสภาเดินไปได้ ในการโหวตนายกฯ 3.MOU 8 พรรค ที่ประชาชนรับรู้ แต่ถ้าจะรื้อ หรือทำใหม่ ต้องฟังเสียงประชาชนด้วย

“เราเห็นว่าพรรคก้าวไกล เสนอแก้ไข ม.272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว. ถ้าไม่อยากให้ปัญหาเกิดขึ้น อยู่ที่ ส.ว.อยากปิดสวิตช์จริงๆ ต้องลาออก เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล” น.ส.ธนพรกล่าว

เมื่อถามว่า การโหวตนายกฯยืดเยื้อ อาจรอนานถึง 10 เดือน มีความเห็นอย่างไร?

น.ส.ธนพรกล่าวว่า ประชาชนรอไม่ได้ แน่นอนว่าอยากจะส่งเสียงให้จัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ไม่ต้อวรอถึง 10 เดือน เพราะปัญหาของประชาชน รอไม่ได้แล้ว เรารอกันมานานแล้ว

การจัดกิจกรรมวันนี้ จะมีพลังส่งผลต่อการตัดสินใจของ ส.ว.ที่เรียกร้องให้ลาออก มากน้อยแค่ไหน ?

น.ส.ธนพรกล่าวว่า เราคิดว่าการจัดชุมนุม การที่ประชาชนออกมาส่งเสียงทุกครั้ง ถือว่ามีผล หลายครั้ง เราจะเห็นท่าที ท่วงทำนองในการจัดตั้งรัฐบาล การส่งเสียงเราเห็นการเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อย

“ถ้าการจัดตั้งรัฐบาลไม่เห็นหัวประชาชน เขาก็คิดว่าต้องออกมา ให้เห็นหัวพวกเรา และเรามีหัวจริงๆ ไม่ใช่อยู่แต่ในโลกโซเชียลอย่างเดียว”

เมื่อถามว่า ถ้ารออีก 10 เดือน ให้ ส.ว.หมดวาระไปก่อน ทางกลุ่มเห็นด้วยหรือไม่ ?

น.ส.ธนพรเผยว่า ส่วนประชาชนที่เคลื่อนไหว เราไม่เห็นด้วย มันควรจะต้องจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ไม่มีเงื่อนไขอะไร นอกจาก ส.ว.โหวตให้

“ถ้าไม่โหวต คุณก็ปิดสวิตช์ คุณก็ลาออก แล้วใช้กลไกสภา 312 เสียงมันไปได้ ก็จะมีรัฐบาล มันมีเหตุอะไรที่จะต้องรอไปถึง 10 เดือน เพราะไม่มีเหตุ นอกจากจะเป็นการกลั่นแกล้ง ไม่ให้ฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลได้ มีแค่นั้นเอง” น.ส.ธนพรกล่าว

คาดว่าจะยุติการชุมนุมเมื่อไหร่ ?

น.ส.ธนพรระบุว่า คาดไว้ว่าจะยุติการชุมนุมไม่เกิน 22.00 น.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image